หญ้างวงช้าง

หญ้างวงช้าง ( Alacransillo ) เป็นพืชล้มลุกเติบโตได้ดีในที่ชุ่มชื้นมีแดดส่องถึง  การขยายพันธุ์สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ดพบได้ทั่วไปตามข้างทาง  ที่รกร้าว่างเปล่า  ป่าชื้น  ในบริเวณพื้นที่ที่ใกล้แหล่งน้ำ  ในบริเวณที่ดินมีความชุ่มชื้น  เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน  หญ้างวงช้างที่หลายคนมองมักข้ามเนื่องจากน้อยคนที่จะรู้ว่า หญ้างวงช้าง แม้ว่าจะอยู่ในพืชตระกูลหญ้าแต่ก็ไม่ใช่วัชพืชที่มีอยู่ทั่วไปไร้ค่า 

เมื่อไม่ค่อยมีใครรู้จักจึงไม่แปลกที่จะถูกทำลายทิ้งเพื่อนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ในทางการเกษตรหรือเพื่อทำสิ่งก่อสร้างอาคารบ้านเรือนต่างๆหญ้างวงช้างเรียกได้ว่าเป็นหญ้าที่สามารถนำมาใช้ทำยาสมุนไพรได้  เหมาะสำหรับคนที่นิยมการใช้ยาที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติในการดูแลสุขภาพหรือคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการให้สารเคมีต่างๆเข้ามาในร่างกาย  ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นส่วนมากมักจะทิ้งสารตกค้างไว้ในตับและไต 

หญ้างวงช้าง

 ซึ่งหากมีการใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักในการขจัดสารต่างๆออกจากร่างกาย  เป็นสาเหตุให้เกิดโรคตับแข็ง  โรคไตวาย  อาการไตเสื่อมได้ในที่สุด  และสำหรับผู้ที่เล็งเห็นข้อเสียในจุดนี้ก็มักจะหันมาใช้สมุนไพรในการรักษาโรคต่างๆแทน

            หากศึกษาข้อมูลของหญ้างวงช้าง  จะเห็นได้ว่าหญ้างวงช้างเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย  เช่น

-แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ   ช่วยขับปัสสาวะ   แก้ขัดเบา    แก้หนองในช่องคลอด  แก้แผลบวม   แก้ฝีมีหนอง  แก้ฝีมีหนอง   แก้ฝีในเยื่อหุ้มปอด   แก้ไอ   แก้ไข้    แก้ร้อนในกระหายน้ำ   ใช้ดับพิษร้อนถอนพิษไข้   แก้อาการหอบหืด   แก้ปอดอักเสบ   แก้บิด    แก้อาการปวดท้อง   เป็นต้น

หญ้างวงช้าง

วิธีปรุงยา

โดยการนำต้นหญ้างวงช้างสด( ทั้งต้น ) ในปริมาณ 30- 60  กรัม ( ปริมาณต่อครั้ง )  นำมาล้างทำความสะอาด  จากนั้นนำมาต้มในน้ำสะอาดใช้ไฟปานกลาง  ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที  จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำนำมาดื่มเช้า-เย็น  ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน ให้สังเกตว่าอาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ  จากนั้นให้ดื่มต่อเนื่องไปจนกว่าอาการจะหายขาด

อีกทั้ง หญ้างวงช้าง ยังสามารถทำเป็นยาใช้ภายนอกได้อีกด้วย 

-นำรากหญ้างวงช้างมาต้ม แล้วนำน้ำต้มที่ได้มาใช้เป็นยาหยอดตา  ลดอาการอักเสบในดวงตา  แก้ตาฟางได้

-ใช้ทำเป็นยาบ้วนปากได้โดยการนำส่วนต้นหญ้างวงช้างมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำสะอาดพอประมาณ  คั้นเอาเฉพาะน้ำแล้วนำมาใช้บ้วนปากหรือใช้กลั้วคอจะช่วยแก้อาการเจ็บคอได้  ควรทำวันละ 4-6 ครั้งต่อวัน

-ในส่วนใบสามารถนำมาต้มน้ำดื่มช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  โดยการนำใบหญ้างวงช้างมาต้มในน้ำสะอาด  นำมาดื่มแทนชา  เช้า-เย็น   รวมถึงการนำต้นหญ้างวงช้างมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำสะอาด  คั้นเอาเฉพาะน้ำนำมาใช้เป็นยาหยอดหูเพื่อแก้อาการอักเสบในหูได้  ฯลฯ

สามารถติดตามเรื่องราวของ สุขภาพ ทั้งการออกกำลังกาย อาหาร โรคภัยไข้เจ็บ และ ยา ต่าง ๆ ได้ที่บทความสุขภาพดี