โคกกระสุน

ในการใช้ชีวิตคู่ให้ราบรื่นและมีความสุขนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่างซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก   ต้องอาศัยความรัก  ความเข้าอกเข้าใจกัน  การเอาใส่ใจ  ยอมรับในข้อเสียของกันและกัน   เรื่องบนเตียงก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้การครองคู่กันเป็นไปอย่างมีความสุข   ซึ่งนับว่าเป็นการเติมเต็มความรักและความหวานให้กันและกันอีกอย่างหนึ่ง    คุณผู้ชายจึงจำเป็นต้องหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อป้องกันการเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจต้องดูแลด้วย โคกกระสุน อาจจะช่วยได้

อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ คืออาการที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวหรือมีการแข็งตัวไม่นานรวมถึงอาการหลังเร็ว   สาเหตุอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเกิดได้จาก  2  สาเหตุ

โคกกระสุน

-ทางกาย  เช่น  ร่างกายเจ็บป่วย  ไม่สบาย  อายุที่มากขึ้น  หรือเกิดจากการที่ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่สะดวกทำให้ร่างกายไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้เพียงพอ  ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานด้อยประสิทธิภาพลง  รวมถึงทำให้การผลิตฮอร์โมนทางทางเพศและเชื้ออสุจิก็ลดลงไปด้วย

-ทางใจ  เช่น  เกิดจากมีความวิตกกังวล  ความเครียด  ความกดดัน  ฯลฯ  ส่งผลกระทบต่อการกระตุ้นทางเพศของสมอง หรืออาจส่งผลไปยังระบบประสาทสัมผัส  มักพบในคนวัยหนุ่ม อาจกล่าวได้ว่าเมื่อสภาพจิตใจไม่พร้อมจึงส่งผลไปยังสมองทำให้ไม่สามารถสั่งงานร่างกายได้  ในทางกลับกันถ้าหากว่าจิตใจปลอดโปร่ง  แจ่มใส  เบิกบาน  ไม่มีเรื่องกังวล  ไม่เครียด  ร่างกายก็จะกระปรี้กระเปร่า  สดชื่นตามไปด้วยนั่นเอง

โคกกระสุน ยังช่วยบำรุงร่างกาย  หายเหนื่อยล้า  กระปรี้กระเปร่า  มีกำลังวังชา

สมรรถภาพทางเพศ

            โคกกระสุน ( Bindii )หรือหนามกระสุน  เป็นไม้ล้มลุกจัดอยู่ในตระกูลหญ้า ขยายพันธุ์ได้ด้วยการใช้เมล็ด  สามารถพบได้มากในภาคกลางของประเทษไทย   มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้โดยนิยมนำเมล็ดโคกกระสุนที่ตากแห้งแล้ว  นำมาบดให้ละเอียดใช้ทานวันล่ะ 2 เวลา  เช้า-เย็น  ครั้งละ1 ช้อนชา  เพื่อช่วยรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ   ช่วยปลุกอารมณ์ทางเพศให้พุ่งพล่าน  กระตุ้นระบบสืบพันธุ์  ช่วยเสริมสร้างและบำรุงเชื้ออสุจิเพศชายให้แข็งแรง โคกกระสุนยังช่วยบำรุงร่างกาย  หายเหนื่อยล้า  กระปรี้กระเปร่า  มีกำลังวังชา  ฯลฯ 

นอกจากช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศได้แล้วยังสามารถนำส่วนผลแห้งโคกกระสุนมาต้มน้ำดื่มเป็นยาช่วยดูแลสุขภาพขับระดูขาวของผู้หญิง  ช่วยให้คลอดลูกง่าย  ใช้เป็นยาบำรุงตับ  ไต  สายตา  กระดูก  และป้องกันอาการชัก   ช่วยลดความดันโลหิต  ลดไขมันในเลือดอันเป็นสาเหตุของการเกิดเส้นเลือดอุดตันทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก  ร่างกายสามารถสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกายสะดวกขึ้น   ช่วยในการขับปัสสาวะ  ละลายก้อนนิ่วในไต  ลดอาการอักเสบ  ต้านเชื้อรา  เชื้อแบคทีเรีย  เป็นต้น