ต้นสาบเสือ

บทความสุขภาพดีวันนี้เสนอ ต้นสาบเสือ ( Siam weed ) หรือหญ้าเสือหมอบ  ถูกจัดเป็นไม้ล้มลุกที่สามารถพบได้ทุกภูมิภาคในประเทศไทย  มีความทนทานต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้สูง  เนื่องหาได้ง่ายตามข้างทาง  ในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าและในป่า   ถูกมองว่าเป็นวัชพืชที่ไร้ค่าไร้ราคาแถมยังทำให้พืชผักที่ปลูกไว้ไม่เจริญงอกงามเท่าที่ควร  คนสมัยก่อนจะไม่นิยมปลูกเอาไว้ 

แต่ในทางกลับกันต้นสาบเสือกลับถูกแผ้วถางทำลายออกไปเพื่อปรับพื้นที่ให้โล่งเหมาะแก่การทำการเพาะปลูกพืชสวนพืชไร่   ส่วนที่มาของชื่อ  ต้นสาบเสือ  สืบเนื่องมาจากดอกของต้นสาบเสือมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นสาบของเสือ  คนสมัยก่อนเมื่อเข้าป่าแล้วต้องเจออันตรายจากสัตว์ต่างๆก็มักจะเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในพุ่มของต้นสาบเสือเพื่อให้กลิ่นของต้นสาบเสือกลบกลิ่นตัวของตนทำให้สัตว์ที่ตามมาจะทำร้ายไม่สามารถดมกลิ่นและหาตัวเจอทำให้มีความปลอดภัยจากสัตว์ดุร้ายได้  นับเป็นการป้องกันตัวในแบบฉบับภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้ได้ผลดีทีเดียว 

ต้นสาบเสือ

ในสมัยก่อนเมื่อมีบาดแผลหรือได้รับบาดเจ็บก็มักจะรักษาบาดแผลและห้ามเลือด  โดยการนำเอาใบของต้นสาบเสือมาตำให้ละเอียด  จากนั้นนำมาพอกในบริเวณที่มีบาดแผลจะสามารถช่วยรักษาอาการแผลอักเสบ  รักษาแผลเปื่อย  ป้องกันบาดทะยัก  และใช้ห้ามเลือดได้เนื่องจากต้นสาบเสือมีฤทธิ์ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วและทำให้หลอดเลือดหดตัวลง  ลดอาการบวม  ลดการอักเสบเกิดหนอง 

อีกทั้งเมื่อนำใบของต้นสาบเสือมาต้มสามารถช่วยรักษาอาการตัวบวมได้  นอกจากนี้ต้นสาบเสือยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร  แก้ไข้   ส่วนรากสามารถนำมาต้มดื่มเพื่อรักษาโรคกระเพาะอาหาร  ส่วนดอกเมื่อนำมาต้มดื่มจะช่วยแก้อาการร้อนใน  ส่วนลำต้นเมื่อนำมาต้มดื่มจะช่วยแก้อาการปวดท้อง  ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  เป็นต้น

ต้นสาบเสือ ยังนำไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีก  เช่น 

ต้นสาบเสือ

-นำใบต้นสาบเสือมาตำให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย  จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำนำน้ำที่คั้นได้มาชโลมผมให้ทั่วศีรษะแล้วหมักไว้ 10-15 นาที  จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  โดยทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์   จะช่วยให้ผมดกดำ  แก้ผมหงอกได้

-บำบัดน้ำเน่าเสียได้  โดยนำต้นและใบของต้นสาบเสือมาแช่ในน้ำที่ต้องการบำบัด ประมาณ 2-3 วัน น้ำจะค่อยๆใสขึ้น

-กำจัดปลวกและแมลงได้  โดยนำใบของต้นสาบเสือมาบดให้ละเอียด  นำไปผสมกับน้ำเทรดบริเวณที่ต้องการกำจัดปลวกและแมลง  ก็จะทำให้ปลวกและแมลงนั้นหนีหายไปได้

ไม่น่าเชื่อว่าต้นสาบเสือที่เมื่อก่อนแทบจะไม่มีคุณค่าอะไรแต่กลับมามีประโยชน์มากมายในปัจจุบัน  แว่วว่ามีเจลแต้มสิวที่ทำมาจากต้นสาบเสือออกวางจำหน่ายแล้ว  มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ  ลดหนอง  ลดบวม ได้ผลดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ ถ้ายังไงลองหาซื้อมาใช้กันได้นะคะ