คุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นครั้งแรกคงมีข้อสงสัยอยู่ในหัวมากมายเกี่ยวกับการออกกำลังกายว่าเราสามารถออกกำลังได้ไหมนะ? แล้วออกกำลังแค่ไหนถึงจะพอดีไม่กระทบกระเทือนลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ และถ้าถึงวันที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติแล้วเรายังสามารถทำอะไรเพื่อเป็นการยืดเส้นสายได้อีกไหม แน่นอนว่ามีเรื่องร้อยแปดให้กังวลไปหมดเพราะเรายังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ติดตามต่อในบทความสุขภาพดี

คุณแม่สามารถออกกำลังได้ไหม ?

คุณแม่ตั้งครรภ์

การจะออกกำลังกายสำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ นั้นสามารถออกได้ แต่จำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่าเดิมอย่างมาก อีกทั้งยังต้องเปลี่ยนชนิดและปรับความแรงของการออกกำลังให้น้อยลง รวมถึงยังต้องย่นระยะเวลาออกกำลังกายให้สั้นลงเพื่อไม่ให้กระทบต่อครรภ์มากเกินไปค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้นำทิปเล็ก ๆ ที่จะช่วยไกด์ให้การออกกำลังของคุณแม่ราบลื่นขึ้นมาฝากกันค่ะ

ไม่ออกกำลังกายหักโหม

ในตอนที่ยังไม่ท้องเราอาจเป็นคนรักสุขภาพสายฮาร์ดคอร์ที่มักเลือกชนิดการออกกำลังที่ค่อนข้างหักโหมอย่าง ไตรกีฬา วิ่งเทรล หรือเวทเทรนนิ่งด้วยน้ำหนักมาก ๆ แต่เมื่อเรามีลูกน้อยอยู่ในครรภ์ การออกกำลังกายที่แนะนำ คือการออกกำลังที่ชีพจนเต้นไม่เร็วเกิน 120 ครั้งต่อนามี หรือให้ลองสังเกตจากความเหนื่อยของตัวเองก็ได้เช่นกัน หากคุณแม่เริ่มรู้สึกหายใจไม่ทันระหว่างออกกำลังกาย นั่นแสดงว่าคุณแม่ได้หักโหมเกินไปแล้วนะคะ

เลือกออกกำลังกายแบบ Low Impact สำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์

การออกกำลังแบบ Low Impact คือการออกกำลังที่ไม่มีแรงกระแทก ในขณะออกกำลังกาย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงให้การออกกำลังกายที่ทำให้ครรภ์กระทบกระเทือน อย่าง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน แบดมินตัน วิ่ง รวมถึงการออกกำลังที่ต้องเกร็งหน้าท้องอย่างบอดี้เวทบางท่า เช่น แพลงก์ หรือซิทอัพ แต่ให้เปลี่ยนมาเป็นการเดิน เล่นโยคะบางท่า ว่ายน้ำ แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องหมั่นเตือนตัวเองว่าไม่ควรออกกำลังกายเกิน 30 นาทีต่อครั้งด้วยนะคะ

เตรียมตัวก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง

ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม สบาย ไม่รัดจนเกินไป เตรียมสถานที่ให้ปลอดภัยขึ้นด้วยการปูเสื่อโยคะ หรือที่นอนบาง ๆ และพยายามเคลื่อนไหวช้า ๆ ไม่ต้องรีบ เพื่อให้เกิดแรงกระแทกน้อยที่สุดค่ะ

เปลี่ยนการออกกำลังกายเป็นงานบ้าน

หากวันไหนลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ได้เติบโตขึ้น จนทำให้คุณแม่ออกกำลังกายไม่ได้ แต่คุณแม่ยังต้องการที่จะยืดเส้นยืดสายร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ การทำงานบ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่อย่างไรคุณแม่ก็ต้องระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทำงานบ้าน และเลือกงานบ้านที่ไม่หนักจนเกินไป เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ก็เพียงพอ