ชา

ชา เป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมสูงมากในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงการดื่มน้ำชานั้นเป็นวัฒนธรรมสำหรับหลายประเทศด้วย ซึ่งหลายคนก็มักจะรู้จักและดื่มในรูปแบบต่าง ๆ กัน อย่างคนไทย เรามักจะดื่มแบบที่ปรุงสำเร็จมาแล้ว อย่างผลิตภัณฑ์ที่เป็นกล่องพร้อมดื่ม หรือนิยมดื่มแบบที่เป็นผงชงกับน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน แต่คุณเคยรู้หรือไม่? ว่ามันมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ขอแนะนำ ดังนี้ในบทความสุขภาพดี

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

               ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบร่างกายหรือเกี่ยวกับระบบเลือด และรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่สูงมากทุกวัน น้ำตาลอาจเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายและทำให้เกิดโรคได้ แต่หากคุณกำลังฝึกลดน้ำตาลและต้องการตัวช่วยเด็ด ๆ การดื่มชานั้นจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่สมดุลได้ พร้อมทั้งยังเหมาะกับผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย  

ชา

ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ

               ผู้ที่เป็นร้อนในบ่อย ๆ หรือเป็นจำนวนมาก ๆ ในครั้งเดียว การดื่มชาก็ช่วยให้คุณหายได้ เพราะแน่นอนว่าเราไม่ได้ใช้ใบในการทำเพียงอย่างเดียว แต่เราใช้น้ำชงด้วย ที่สำคัญ เมื่อนำใบมาชงกับน้ำแล้ว ยังมีฤทธิ์ทำให้ชุ่มคอได้อีกด้วย ใครที่กระหายน้ำก็สามารถดื่มได้ จะดื่มแบบร้อน ๆ ด้วยการชงน้ำร้อนก็ทำให้โล่งคอ บรรเทาหวัด หรือจะชงแล้วเพิ่มน้ำแข็งลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน ก็จะทำให้สดชื่น บรรเทาอาการร้อนใน เป็นต้น

บรรเทาอาการซึมเศร้า

               สรรพคุณเด่น ๆ อีกอย่างหนึ่งของเครื่องดื่มชนิดนี้ ก็คือการบรรเทาอาการซึมเศร้า เนื่องมีงานวิจัยออกมามากมายว่าสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ซึ่งนอกจากนี้แล้วเขียวก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยลด บรรเทาอาการซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรดื่มทุกวัน ทั้งนี้ หากว่าคุณกำลังเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า ก็สามารถดื่มในวันที่คุณรู้สึกไม่ดีหรือในวันที่ต้องการผ่อนคลายจิตใจได้เลย

ชา ที่นอกจากจะดื่มเพื่อให้ผ่อนคลายแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ

ชา

               ทั้งหมดนี้ ก็คือ สรรพคุณของชาที่นอกจากจะดื่มเพื่อให้ผ่อนคลายแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ ที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายละจิตใจของเราดีขึ้นด้วย แถมยังมีกลิ่นดี ๆ หอมละมุนทุกครั้งที่ดื่มด้วย ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ควรดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีเลยทีเดียว แต่มีข้อแม้ว่า ถ้าจะดื่มเพื่อสุขภาพกัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สะอาด เป็นใบสำหรับชง ไม่ปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติจะดีที่สุด ไม่ควรเลือกชาสำเร็จรูปที่ปรุงแต่งกลิ่นรส หรือแบบพร้อมดื่ม เพราะจะเสียคุณค่าทางอาหารไป ถ้ารู้แล้ว มาดื่มกันเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ