ไอโอดีน

ก่อนที่เราจะไปทราบถึงประโยชน์ของ ไอโอดีน (Iodine) เรามาทำความรู้จักกับไอโอดีน (Iodine) กันก่อนดีกว่าค่ะไอโอดีน(Iodine) คือสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายในเรื่องของการเจริญเติบโต การเผาผลาญ และพัฒนาการ เพราะไอโอดีนเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งฮอร์โมนไทรอยด์มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และการเผาผลาญดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นไอโอดีนจึงเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะขาดได้ ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจกับสารอาหารที่เรารับประทานว่าจะต้องมีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบในอาหาร ติดตามต่อในบทความสุขภาพดี

ไอโอดีน

            หากร่างกายของเราขาดสารไอโอดีน(Iodine) จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่น ในเด็กแรกเกิด หากร่างกายไม่ได้รับสารไอโอดีน(Iodine)ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ อาจส่งผลให้เด็กเสียชีวิตได้ หรือมีความโชคดีรอดชีวิตมา ในช่วงของการเจริญเติบโตก็จะมีปัญหาที่ตามมา คือ การมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่น ๆ พัฒนาการทั้งทางสมองและระบบประสาท หากร่างกายของผู้ใหญ่ขาดสารไอโอดีน(Iodine) จะส่งผลให้ภาวะขาดไทรอยด์และโรคคอหอยพอก นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบสืบพันธ์อีกด้วย ดังนั้นการป้องกันคือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลร่างกายของตนเอง และลูกน้อยไม่ให้ขาดสารไอโอดีน(Iodine)

รับประทาน ไอโอดีน (Iodine) อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ไอโอดีน

            ไอโอดีน(Iodine) คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สามารถพบได้ในอาหารทางธรรมชาติ เช่น ปลา ไข่ สาหร่าย เป็นต้น หรือเป็นการเสริมแร่ธาตุไอโอดีนลงไปในอาหารจำพวกเกลือเสริมไอโอดีน ที่ในตอนนี้มีวางจำหน่ายและสามารถหาซื้อได้โดยทั่วไป

            การรับประทานไอโอดีน(Iodine) ให้ได้ประโยชน์สูงสุดสังเกตได้จากตามช่วงอายุที่ต้องการปริมาณของสารไอโอดีนคือ ในเด็กที่มีอายุ 1 – 8 ปี ร่างกายควรได้รับสารไอโอดีน 90 ไมโครกรัมต่อวันโดยประมาณ ในเด็กที่มีอายุ 9 – 13 ปี ร่างกายควรได้รับสารไอโอดีน 120 ไมโครกรัมต่อวันโดยประมาณ ในผู้ใหญ่ทั่วไป ร่างกายควรได้รับสารไอโอดีน150 ไมโครกรัมต่อวันโดยประมาณ ส่วนในผู้หญิงที่ให้นมบุตรหรือกำลังตั้งครรภ์ร่างกายควรได้รับสารไอโอดีน 220 ไมโครกรัมต่อวันโดยประมาณ เพื่อให้ทารกได้รับสารไอโอดีนจากแม่

ไอโอดีน

          หากรับประทานไอโอดีน (Iodine) มากเกินไปจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

  • ต่อมไทรอยด์อักเสบ
  • มะเร็งไทรอยด์
  • มีอาการแสบร้อนช่องปาก ลำคอและช่องท้อง
  • ปวดท้อง คลื่นไส้
  • ท้องเสีย
  • มีไข้
  • ชีพจรเบา หรือในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการโคม่าได้

สารไอโอดีน(Iodine) มีความสำคัญต่อร่างกายมาก แต่ร่างกายยังคงต้องการสารอาหารชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการที่ตรงตามวัยของในแต่ละช่วงอายุ ดังนั้นเราจึงนควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี