บำรุงตับอ่อน

ถ้าจะพูดถึงตับอ่อนแล้ว มันคืออวัยวะส่วนหนึ่งที่จะช่วยย่อยอาหารและทำหน้าที่สร้างสารที่ชื่อว่าอินซูลินเพื่อมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยถ้าหากตับอ่อนเกิดการทำงานผิดปกติก็อาจจะส่งผลทำให้เราเป็นโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนชนิดอื่น ๆ ตามขึ้นมาได้ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีและการมีร่างกายที่แข็งแรงได้ดีเยี่ยมเราควรหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วย บำรุงตับอ่อน กันดีกว่าค่ะในบทความสุขภาพดี

องุ่นแดง

               1.องุ่นแดง เนื่องจากองุ่นแดงจะอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ที่จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะมีประสิทธิภาพในการช่วยลดการอักเสบของตับอ่อนได้ และที่สำคัญการรับประทานองุ่นเป็นประจำก็จะสามารถช่วยทำลายเซลล์มะเร็งต่าง ๆ และ บำรุงตับอ่อน ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายได้

บำรุงตับอ่อน

               2.ผักโขม จะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบีที่จะช่วยบำรุงตับอ่อนให้มีความแข็งแรงได้ดีเยี่ยม แถมในผักโขมยังมีสารที่มีชื่อว่า monogalactosyldiacylglycerol ที่จะช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนได้ จัดว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารที่สูง ควรรับประทานเป็นประจำ

               3.กระเทียม ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมนำมาปรุงอาหารเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งในกระเทียมจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงตับอ่อนและยังช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนสามารถผลิตสารอินซูลินได้อย่างเต็มที่ โดยเราจะต้องทานกระเทียมอย่างน้อยวันล่ะ 2-3 กลีบ ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคตับอ่อนบำรุงตับอ่อนและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย

บำรุงตับอ่อน

               4.ขมิ้น สำหรับขมิ้นนั้นนอกจากจะเอามาไว้สำหรับการขัดผิวและบำรุงผิวพรรณได้แล้ว ขมิ้นยังสามารถบำรุงตับอ่อนกระตุ้นให้ตับอ่อนสามารถผลิตสารอินซูลินที่จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาเป็นปกติได้  จึงทำให้ขมิ้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถช่วยป้องกันโรคตับและโรคเบาหวานได้อีกด้วย

               การดูแลสุขภาพร่างกายไม่ให้ป่วยเป็นโรคตับอ่อนได้นั้นเราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารขยะหรืออาหารที่มีปริมาณไขมันที่สูง งดของทอดและอาหารที่มีรสจัด พร้อมกับออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายของเราได้ดีเยี่ยมก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการเป็นโรคตับอ่อนและโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย