อาการปวดหัว

คำว่า “ปวดหัว” นั้นคือการปวดตึงบริเวณศีรษะซึ่งมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ในโซนของศีรษะก็แบ่งได้จุด เช่น ศีรษะส่วนหน้า ศีรษะส่วนหลัง ศีรษะส่วนข้าง เป็นต้น โดยในการปวดหัวแต่ละครั้งหลายคนก็เลือดรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อระงับ อาการปวดหัว ทว่าการปวดหัวมักบอกอันตรายเกี่ยวกับสุขภาพได้หลายอย่างเลยนะคะ ในบทความสุขภาพดีรวบรวมมา 6 อาการบอกอันตรายดังนี้

อาการปวดหัว

มีอาการปวดบริเวณหน้าผากและโหนกแก้ม ซึ่งในบริเวณดังกล่าวทุกคนต้องสงสัยเลยว่านั้นคือความผิดปกติของโพรงจมูก นั้นก็คือ “โรคไซนัสอักเสบ” ยิ่งบุคคลที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วต้องควรระวังอาการปวดบริเวณโหนกแก้มและหน้าผากให้มาก ๆ นะคะ เพราะอาการปวดดังกล่าวยาพาราเซตามอลเอาไม่อยู่แน่นอน! ต้องรีบพบแพทย์ด่วน

มีอาการปวดบริเวณขมับด้านเดียวและกระบอกตา อาการปวดหัว ในลักษณะดังกล่าวทรมานมาก ๆ หากทุกคนเกิดอาการปวดเช่นนี้ควรพึงระวัง “โรคไมเกรน” ที่อาจมีสาเหตุจากความเครียด อาการรุนแรงจนต้องมียาที่ใช้ระงับโดยเฉพาะ ดังนั้นไม่ควรเครียดมากนะคะ

อาการปวดหัว อันตรายกว่าที่คิดนะคะ แค่ยาพาราเซตามอลไม่สามารถรักษาอาการได้ในระยะยาว

อาการปวดหัว

มีอาการปวดบริเวณกลางศีรษะลงไปถึงท้ายทอย อาการปวดเช่นนี้ทุกคนห้ามชะล้าใจเด็ดขาด! เนื่องจากเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคความดันโลหิตสูง” แม้บางคนไม่ได้มีโรคดังกล่าวแต่มีอาการปวดเช่นนี้อย่างหนักหน่วงต้องรีบพบแพทย์ทันที เพราะเสี่ยงต่อความดันสูงจนเส้นเลือดแตกและเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่ได้ส่งผลร้ายถึงขั้นชีวิตเลยนะคะ

มีอาการปวดบริเวณใบหู อาการปวดในบริเวณหูหลายคนมักจะสงสัยว่าตนเองป่วยธรรมดา เพราะแยกไม่ออกว่าปวดศีรษะส่วนข้างหรือเปล่า…? ดังนั้นหากมีอาการปวดที่บริเวณโซนหูควรสังเกตตนเองดี ๆ เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของ “กรามอักเสบหรือใบหูอักเสบ” ได้

โดยทุกคนจะเห็นได้ชัดเจนว่าอาการปวดหัวอันตรายกว่าที่คิดนะคะ แค่ยาพาราเซตามอลไม่สามารถรักษาอาการได้ในระยะยาว ดังนั้นควรมั่นสังเกตตนเองทุกครั้งที่มีอาการและปรึกษาแพทย์ให้ทันเวลา