ประจำเดือน

ประจำเดือน มาไม่ปกติถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของเพศหญิงเลยก็ว่าได้ ทั้งประจำเดือนขาด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาน้อยเกินไป หรือประจำเดือนมามากเกินไป ก็อาจส่งผลทำให้ผู้หญิงอย่างเรา ๆ เครียดได้เช่นกัน ติดตามต่อในบทความสุขภาพดี

ประจำเดือน

สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

          ความเครียด เพราะหากคนเราเกิดความเครียดร่างกายของเราก็จะหลั่งสารบางอย่าง ทำให้ประจำเดือนนของเราแปรปรวน

          น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เมื่อน้ำหนักเริ่มเพิ่มขึ้น ไขมันในร่างกายก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือน ขาด หรือมาไม่สม่ำเสมอ

          การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาต้านซึมเศร้า ทำเคมีบำบัด ฯลฯ

          อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการตั้งครรภ์อาจจะต้องมีภาวะอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วย เช่น แพ้ท้อง คัดเต้านมมากกว่าปกติ เหนื่อยง่าย เวียนหัว เป็นต้น

ประจำเดือน

          วัยทอง ช่วงอายุของคนในวัยทอง จะอยู่ระหว่างอายุ 45-55 ปี เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายเริ่มลดลง จึงทำให้ไข่ตกแบบไม่สม่ำเสมอ ฉะนั้นจึงเป็นปกติที่ประจำเดือนจะเริ่มขาด

          มีความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ทำให้เกิดเนื้องอก หรือการติดเชื้อบริเวณมดลูก ทางที่ดีหากประจำเดือนเริ่มขาดมากกว่า 2 เดือน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอาการที่กล่าวมาข้างต้นร่วมด้วย ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยโรคจะดีที่สุดค่ะ 

            แต่เมื่อประจำเดือนเริ่มขาด หลาย ๆ คนจึงหันมาเลือกวิธี ในการรักษาด้วยการกินยาปรับฮอร์โมน เพื่อต้องการให้ประจำเดือนมาปกติ แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่าสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกตินั้น สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราได้ ดังนี้

เมื่อ ประจำเดือน เริ่มขาดหลาย ๆ คนจึงหันมาเลือกวิธีในการรักษา

ประจำเดือน
  • ออกกำลังกาย แต่ทั้งนี้ก็จะต้องออกแรงแบบพอดี ๆ เพราะหากออกกำลังกายแบบหนักเกินไป ก็อาจจะมีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติและส่งผลต่อประจำเดือนได้เช่นกัน
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • เครียดให้น้อยลง แต่หัวเราะให้มากขึ้น
  • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์
  • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนให้เพียงพอไม่ใช่การนับชั่วโมงในการนอนหลับแต่อย่างใด แต่เราจะต้องปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เร็วขึ้น เช่น เข้านอนช่วง 4 ทุ่ม และตื่นนอน 6 โมงเช้า เพราะหากนอนหลับมากไปก็จะทำให้รู้สึกเพลียได้เช่นกันค่ะ

            หากรู้แบบนี้แล้วก็ควรที่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ตัวเองก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรรีบไปรับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อเช็คอาการต่อไป