โรคเบาหวาน

ในปัจจุบัน โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคภัยไข้เจ็บหนึ่งที่พบผู้ป่วยเป็นอย่างมาก โดยตามข้อมูลทางสถิติจากสมาพันธ์เบาหวาน นานาชาติ ที่ทำการสำรวจในปี พ.ศ. 2560 พบว่ามีผู้ป่วยเป็น โรคเบาหวาน มากถึงประมาณ 425 ล้านคน ทั่วโลก โดย 98 ล้านคน อายุ 65 ปีขึ้นไป นอกจากนั้นอีกประมาณ 327 ล้านคน จะเป็นผู้ป่วยเบาหวานในช่วงอายุ 20 ถึง 64 ปี ติดตามต่อได้ในบทความสุขภาพดี

สำหรับในประเทศไทยเอง เริ่มพบผู้ป่วยเบาหวานได้ตั้งแต่อายุประมาณ 15 ปีขึ้นไป แต่จะป่วยเป็นโรคนี้มากที่สุดก็ตอนอายุประมาณ 60 ถึง 69 ปี โดยจะพบในผู้ป่วยฝ่ายหญิงว่ากับฝ่ายชาย และแน่นอนว่าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานการควบคุมดูแลการรับประทานอาหารของผู้ป่วยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอนำเอาข้อแนะนำในการดูแลอาหารของผู้ป่วยเบาหวานดังต่อไปนี้

โรคเบาหวาน

1.รับประทานอาหารประเภทแป้ง

ความเข้าใจผิดหนึ่ง สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือผู้กำลังที่จะดูแลคนป่วยเบาหวานอยู่ นั่นก็คือการคิดว่าผู้ป่วยโรคนี้จะต้องงดอาหารประเภทแป้งซึ่งทำให้เกิดน้ำตาลในร่างกายโดยเด็ดขาด แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะหากงดอาหารประเภทแป้งหมด ร่างกายก็อาจจะเกิดอาการขาดน้ำตาลได้สิ่งที่ควรจะทำนั่นก็คือการรับประทานอาหารประเภทแป้ง ข้าว ต่างๆ โดยกำหนดสัดส่วนให้เหมาะสมไม่มากจนเกินไป โดยสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ้วนสามารถรับประทานข้าวได้มื้อละประมาณ 2 ทัพพี แต่ถ้าร่างกายไม่ได้อ้วนอะไรก็สามารถรับประทานได้ไม่เกิน 3 ทัพพี

2.การรับประทานผัก

ผักเป็นอาหารหลักอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ป่วยเบาหวาน สมควรรับประทานเพื่อเสริมสร้างวิตามินเกลือแร่รวมทั้งใหญ่อาหารให้กับร่างกาย ซึ่งผักที่ผู้ป่วยเบาหวานสมควรนับประการได้แก่ตำลึงกับต้นหอม สำหรับผักบางประเภทผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นที่จะหลีกเลี่ยง หรือลดการรับประทานได้แก่หัวแครอท และหัวผักกาดขาวต่างๆ

3.ผลไม้ชนิดต่างๆ

โรคเบาหวาน

สำหรับผู้ดูแลผู้ป่วยเบาหวานต้องเข้าใจด้วยว่า การรับประทานผลไม้ชนิดต่างๆถือเป็นสิ่งดีต่อร่างกาย หากแต่ก็อย่าลืมไปว่าในผลไม้เองก็มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นเดียวกัน เพราะแบบนี้เองการรับประทานผลไม้จึงต้องดูให้ดีว่าผลไม้ดังกล่าวมีปริมาณน้ำตาลอยู่ข้างในมากน้อยขนาดไหน ผลไม้ที่มีรสหวานจัดมากจนเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ทุเรียน ขนุน ละมุด รวมทั้งผักตากแห้งต่างๆ เป็นต้น

4.กลุ่มเนื้อสัตว์ต่างๆ

มีความเข้าใจผิดหนึ่งนั่นก็คือคนป่วยเป็นเบาหวานห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เลย ร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานเองก็จำเป็นต้องรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งให้โปรตีนด้วยเช่นเดียวกัน โดยผู้ป่วยเบาหวานสมควรได้รับซื้อเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เพียงแต่ควรรับประทานในกลุ่มเนื้อไม่ติดมัน

5.อาหารกลุ่มไขมัน

อาหารประเภทไขมันก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายเบาหวานเช่นกัน แต่ก็ไม่ควรรับประทานอาหารที่ให้ไขมันมากจนเกินไปควรเลือกเป็นน้ำมันพืชชนิดต่างๆ อาทิ น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งเหมาะสำหรับการประกอบอาหารให้แก่ผู้ป่วยเป็นเบาหวาน

โรคเบาหวาน มากถึงประมาณ 425 ล้านคน ทั่วโลก โดย 98 ล้านคน อายุ 65 ปีขึ้นไป

โรคเบาหวาน

นอกจากที่กล่าวมาแล้วผู้ป่วยเบาหวาน ควรที่จะรับประทานนมวัวสดเช่นเดียวกัน หากแต่ควรจะรับประธานเป็นน้ำนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนยรวมทั้งโยเกิร์ตรสธรรมชาติ แต่ไม่ควรรับประทานพวกนมที่แต่งรสและสียางรถยนต์ลดความอ้วนจะดีกว่า