อาหารเจ

เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความอิสรเสรีสูง ส่งผลให้ในประเทศไทยมีผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา เข้ามาร่วมใช้ชีวิตในประเทศไทยจนเกิดวัฒนธรรมประเพณีที่มากมาย โดยเฉพาะการกินเจ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนแต่ปัจจุบันได้รับความนิยมการอย่างมากในหมู่คนไทย โดยการรับประทาน อาหารเจ คือ การงดเว้นเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงเครื่องเทศที่มีรสชาติโดดนั้นเอง แต่หลายคนก็ทานเจกันแบบไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ บางคนทานเจสุขภาพเสื่อมโทรม จึงเป็นที่มาของบทความสุขภาพดีนี้นั้นเอง

อาหารเจ

               ต้องรู้ข้อห้าม! ของการทานเจ คือ การกินเจนั้นมีข้อห้ามที่เป็นรายละเอียดขาดข้างเยอะ บางคนบอกว่าแค่งดเนื้อสัตว์ก็พอแล้ว แต่ความจริงนั้น การกินเจจะงดการกินเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากสัตว์แต่ “หอยนางรม” สามารถทานได้นะคะ เพราะตำนานได้มีเล่าว่าหอยนางร่มอุทิศตนเป็นบริวารและอาหารของพระโพธิสัตว์นั้นเอง

และการรับประทาน อาหารเจ ยังงดเว้นเครื่องเทศหรือผักที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพราะเชื่อกันว่าอาหารที่มีกลิ่นฉุนสามารถทำลายสมาธิของบุคคลที่กำลังถือศีลกินเจอยู่ได้นั้นเอง เครื่องดื่มพวกน้ำอัดลมหรือแอลกอฮอล์ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ก็จริง!  และไม่ได้มีข้อห้ามที่ชัดเจน แต่การทานเจถือว่าเป็นการรักษาสุขภาพทางหนึ่ง ดังนั้นควรงดเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์จากการทานที่ดีที่สุด

อาหารเจ ยังงดเว้นเครื่องเทศหรือผักที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม

อาหารเจ

               ต้องรู้กินเจอย่างไร..? ให้สุขภาพดี คือ การทานเจหลายคนมักคิดว่าดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่อาหารเจมักใส่เครื่องปรุงดุ! ดังนั้นควรทำอาหารสำหรับทานในช่วงเจเองที่สุด ทุกคนสามารถควบคุมปริมาณของเครื่องปรุงรสได้เพราะการทานอาหารช่วงเจแบบสำเร็จรูปเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตมาก ๆ

               ต้องรู้กินเจต้องเลือกวัย คือ การกินเจทุกคนสามารถกินได้หมด ทว่าเด็กเล็กที่มีอายุไม่เกิน 2 ปีจำเป็นต้องได้รับประทานที่มีสารประโยชน์เฉพาะที่อาหารเจถือว่าเป็นข้อห้ามนั้นเอง เช่น การทานโปรตีน กินเจจะมีโปรตีนปรุงแต่งแต่โปรตีนที่ว่าเป็นโปรตีนสังเคราะห์ซึ่งไม่มีประโยชน์เทียบเท่าโปรตีนที่ได้รับจากผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์โดยตรง ดังนั้นเด็กเล็ก ๆ ควรงดทานเจนะคะ