หน้าหนาว

เมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ลมหนาวก็เริ่มโชยเข้ามาทุกที เปรียบเสมือนว่าช่วงนี้ คือ ช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการป่วยได้ง่าย ยิ่งเฉพาะในผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงลำดับต้น ๆ ในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บในช่วง หน้าหนาว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ออกมาแนะนำ และเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในช่วง หน้าหนาว และอุณหภูมิที่ลดลงเรื่อย ๆ ติดตามต่อในบทความสุขภาพดี

หน้าหนาว

            ผู้สูงอายุ คือ กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดการเจ็บป่วยในช่วงฤดูหนาวมากที่สุด เพราะ ผู้สูงอายุมีร่างกายที่อ่อนแอกว่าวัยอื่น ๆ โดยโรคที่ผู้สูงอายุเป็นอยู่จะกำเริบ หรือเกิดการเจ็บป่วยในช่วงหน้าหนาวส่วนมากจะเป็นโรคทางระบบทางเดินหายใจ คำแนะนำของแพทย์ คือเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองให้มีสภาพพร่างกายที่อบอุ่นอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด และให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

หน้าหนาว

            โรคที่มาในช่วงฤดูหนาว ผู้สูงอายุ ต้องพึ่งระวัง

                    เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวสภาพอากาศจะมีการเปลี่ยนแปลง ด้วยอุณหภูมิที่ลดลง และมีอากาศที่ค่อนข้างแห้ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ออกมาแนะนำให้ผู้สูงอายุพึ่งระวังโรคเหล่านี้ ที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

ระวังโรคประจำตัวที่ตนเป็นอยู่กำเริบ เช่น โรคความดันสูง โรคหลอดลือดสมอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ หรือไข้หวัดธรรมดาทั่วไป (ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ฟรีตามสถานพยาบาลที่รัฐกำหนด)

ระวังปัญหาที่เกิดกับผิวหนัง เพราะ ผู้สูงอายุจะมีสภาพผิวหนังที่ค่อนข้างแห้ง เนื่องจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังของผู้สูงอายุทำงานได้น้อยลง ด้วยสภาพอากาศหนาวที่ยิ่งทำให้ผิวแห้งกร้านได้ง่าย จึงแนะนำให้ผู้สูงอายุทาโลชั่นที่ผิวหนังอยู่เป็นประจำ

7 วิธีแนะนำ “ผู้สูงอายุ” ป้องกันโรคที่มากับ หน้าหนาว

หน้าหนาว
  1. ผู้สูงอายุควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ
  2. แนะนำให้ผู้สูงอายุล้างมือบ่อย ๆ และไม่พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย
  3. เมื่อผู้สูงอายุป่วย หรือเป็นไข้หวัด ควรที่จะใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค
  4. หากผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ
  5. ให้ผู้สูงอายุทำให้ร่างกายของตนเองอบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการใส่เสื้อกันหนาว หรือห่มผ้า
  6. งดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด
  7. สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเกาต์ ซึ่งจะแสดงอาการปวดเพิ่มมากขึ้นเมื่ออากาศเย็น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอาการปวดอาจจะกำเริบมากขึ้น แนะนำให้ผู้สูงอายุทำร่างกายให้รู้สึกอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา เพื่อลดความเสี่ยงในการปวดจากโรคเกาต์