วอเตอร์เครส

นับเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมจากผู้รักสุขภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงปีทีผ่นมากับ วอเตอร์เครส จนได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีผักใบเขียวอุดมด้วยสารพัดคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทั้งยังมาพร้อมกับจุดเด่นอย่างการที่เป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการการดูแลรักษามากนอกเหนือไปจากการรดน้ำบ่อย ๆ เพราะ วอเตอร์เครส มีอีกชื่อหนึ่งว่าสลัดน้ำเนื่องจากเป็นพืชที่ชื่นชอบน้ำอย่างมากนั่นเอง และคราวนี้เรามาทำความรู้จักกับวอเตอร์เครสให้มากขึ้นอีกนิดว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์ด้านใดต่อสุขภาพกันบ้าง

  • วอเตอร์เครสอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยในวอเตอร์เครส100 กรัม ให้วิตามินเอ 20% วิตามินเค 238% วิตามินซี 52% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีต่าง ๆ เบตาเคโรทีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฯลฯ แต่ให้พลังงานต่ำเพียง 11 กิโลแคลอรี่เท่านั้น
วอเตอร์เครส
  • วอเตอร์เครสมีสารต้านอักเสบ จากงานวิจัยพบว่าวอเตอร์เครสมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบอย่างฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ ช่วยยับยั้งกระบวนการเกิดสารอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็งบางชนิดได้ด้วย
วอเตอร์เครส
  • วอเตอร์เครสช่วยสร้างภูมิต้านทาน เนื่องจากวอเตอร์เครสมีวิตามินซีในปริมาณที่สูง ซึ่งวิตามินซีตัวนี้นอกจากจะช่วยให้การทำงานของเนื้อเยื่อต่าง ๆ เป็นไปอย่างปกติแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย
วอเตอร์เครส
  • วอเตอร์เครสช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง วอเตอร์เครสมีแคลเซียมในปริมาณที่มากกว่านมวัวในปริมาณที่เท่ากันเสียอีก ผักชนิดนี้จึงขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงกระดูกและฟันด้วยเช่นกัน
ผัก
  • วอเตอร์เครสช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดต้อในดวงตา กล่าวกันว่าวอเตอร์เครสมีวิตามินเอในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งวิตามินตัวนี้จะช่วยบำรุงสายตา ลดโอกาสการเกิดต้อต่าง ๆ ในดวงตาได้

วอเตอร์เครส ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดต้อ

ผัก
  • วอเตอร์เครสช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด เนื่องจากวอเตอร์เครสยังอุดมด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งช่วยดักจับไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้ด้วย
อาหาร

ด้วยประโยชน์อันหลากหลายต่อสุขภาพของผักใบเขียวต้นเล็ก ๆ อย่างวอเตอร์เครสที่ทั้งปลูกง่ายและทานอร่อยก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผักชนิดนี้จึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้รับการยกย่องว่าเป็นราชินีของผักใบเขียว และสำหรับใครที่สนใจและหาซื้อไม่ได้ ก็สามารถสั่งซื้อต้นมาปลูกเองได้ที่บ้านอย่างง่าย ๆ เลย