ประตูหนีบนิ้ว

บทความสุขภาพดีเชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเอง ปิดประตูแบบเดิมๆ อยู่ทุกวัน แต่ทำไมวันนี้ถึงโดน ประตูหนีบนิ้ว เพราะความเจ็บปวดที่โดน ประตูหนีบนิ้ว นั้น ช่างทรมานเหลือเกิน ร้องโอดโอย น้ำตาเกือบหยด หรือน้ำตาคลอเบ้ากันเลยค่ะ และหลังจากความเจ็บปวด นิ้วของเราก็จะมีสีช้ำเลือด ช้ำหนอง ม่วง ๆ หลังจากที่เราโดนประตูหนีบนิ้วอย่างไม่ทันตั้งตัว สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ การมีสติ และต้องทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างรวดเร็ว เพื่อลดการอักเสบ บวม แดง หากทิ้งนิ้วที่โดนประตูหนีบไว้เป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน แผลที่นิ้วอาจจะติดเชื้อในภายหลังได้

ประตูหนีบนิ้ว
  • ตรวจเช็คบาดแผลที่ถูกประตูหนีบ

ให้ตรวจเช็คนี้นิ้วที่โดนประตูหนีบว่ามีบาดแผลเกิดขึ้นหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เล็ก หรือใหญ่ ก็คือ บาดแผล ควรที่จะล้างทำความสะอาดแผลด้วยการล้างด้วยน้ำสบู่เพื่อฆ่าเชื้อ และเช็ดที่บาดแผลให้แห้ง หลังจากนั้นทำแผลและปิดแผลให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปในแผล

  • ทำการประคบเย็นให้กับนิ้วที่โดนประตูหนีบ

หลังจากที่โดนประตูหนีบนิ้วควรที่จะประคบเย็นที่นิ้วทันที ด้วยการนำน้ำแข็งห่อผ้า หรือไอซ์แพคมาประคบนิ้วที่โดนประตูหนีบทันที เพื่อลดอาการปวด และลดการบวดของแผล ระวังอย่าให้น้ำแข็งสัมผัสกับผิวโดยตรง และควรทำการประคบเย็นทุก ๆ 20 นาที ทั้งวัน

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธี เมื่อคุณโดน ประตูหนีบนิ้ว

ประตูหนีบนิ้ว
  • ยกนิ้วที่โดนประตูหนีบขึ้น ให้มีความสูงเหนือกว่าหัวใจ

การยกนิ้วที่โดนประตูหนีบให้มีความสูงกว่าหัวใจ เป็นการทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บาดแผลได้น้อยลง เป็นการลดความบวม และการอักเสบของแผลได้ระดับหนึ่ง

  • พักนิ้ว

การพักนิ้ว คือ การลดการเคลื่อนไหวของนิ้ว หรือหยุดการใช้งานนิ้วมือ เพื่อให้นิ้วที่โดนประตูหนีบได้ฟื้นตัวเร็วขึ้น ระหว่างการพักนิ้วควรที่จะสังเกตว่านิ้วมีลักษณะ อาการเป็นอย่างไร

  • รีบทานยาแก้ปวด

หากนิ้วมีอาการปวด หรืออาการอักเสบมาก ให้รีบหายาแก้ปวด แก้อักเสบมารับประทาน

ประตูหนีบนิ้ว
  • ลองเช็คนิ้ว ด้วยการขยับนิ้ว

เป็นการทดสอบพื้นฐานได้ด้วยตนเองว่านิ้วที่โดนประตูหนีบมีความรุนแรงในระดับใด ควรไปพบแพทย์หรือไม่ หากคุณลองขยับนิ้วแล้ว นิ้วของคุณไม่สามารถที่จะขยับเองได้ หรือนิ้วที่โดนประตูหนีบไม่สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกต่าง ๆ ได้ ควรที่จะไปพบแพทย์อย่างรวดเร็ว

ดังนั้นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อนิ้วโดนประตูหนีบจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ เป็นการดูแล รักษาแผลเบื้องต้นบ้างแล้ว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในบาดแผลได้