ผมหงอกก่อนวัย

บทความสุขภาพดีวันนี้หลายคนคงมีปัญหาเรื่องการมีผมหงอกทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง และยิ่งคนที่อายุยังไม่มากแต่มี ผมหงอกก่อนวัย ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากต่อการใช้ชีวิตด้วยเช่นกัน เพราะกลัวคนอื่นจะเห็นและดูไม่ดีบางคนเลือกที่จะดึงผมหงอกบ่อยๆ เพื่อให้ผมหงอกนั้นหายไปจากหนังศีรษะ แต่การดึงผมหงอกบ่อยนั้นอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อหนังศีรษะได้อีกด้วย

โดยธรรมชาติของร่างกายจะมีเซลล์สร้างเม็ดสี ที่อยู่ใต้ผิวหนังซึ่งเซลล์ตัวนี้จะอยู่ใต้เส้นผม ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีดำให้ผมของเราไม่ขาว ที่ผิวหนังก็จะมีเซลล์ตัวนี้เช่นกันแต่มีสีขาวหรือสีคล้ำต่างกัน ตามกรรมพันธุ์ของมนุษย์แต่เมื่ออายุมากขึ้นเซลล์สร้างเม็ดสีตัว นี้ก็จะทำงานได้ไม่ค่อยดีตามการเสื่อมสภาพลงไปตามวัยจากผมที่เคยดำก็เปลี่ยนเป็นสีขาวที่เรียกว่าผมหงอกนั้นเองสำหรับคนเอเชียถ้ามีผมหงอกก่อนอายุ 25 ถือได้ว่า ผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอกก่อนวัย

อาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ โรคอ้วนขาดธาตุเหล็ก ความเครียด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวแสดงให้เห็นด้วยการมีผมขาวเพิ่มขึ้น ทางหนังศีรษะสำหรับคนที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี และมีผมหงอกแต่ไม่ใช่ทั่วหัวก็ถือว่าไม่ผิดปกติเป็นเรื่องธรรมชาติ การออกกำลังกายและลดความเครียดกินอาหารให้ครบ 5 หมู่โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ถ้ายังไม่รู้สึกมั่นใจ อาจจะตัดผมให้สั้นลงได้เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

โดยมีวิธีการป้องกันผมหงอกก่อนวัยนี้ โดย อาจจะกินอาหารเพื่อสุขภาพที่บำรุงเส้นผมอย่างโปรตีนวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ การออกกำลังกายแต่ถ้าไม่ทันใจ ก็แก้ปัญหาด้วยการย้อมผมปิดหงอกได้เลย แต่ควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีคุณภาพทั้งอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่บอบบางของตัวเองอีกด้วย

ผมหงอกก่อนวัย

สำหรับสาวๆที่รักสุขภาพและมีผมหงอกก่อนวัยอาจจะนำสมุนไพรมาช่วยแก้ผมหงอกเหล่านี้ได้เช่นกัน อย่างเช่นการนำหัวหอมมาคั้นเอาน้ำและหมักผมจะทำให้ผมหงอกผมร่วงลดลง แถมบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยหรือจะนำมะกรูดมาต้มกับน้ำซาวข้าวและเคี่ยวจนเหนียว สามารถนำมาชโลมหนังศีรษะซึ่งนอกจากจะทำให้เส้นผมนิ่มสลวยยังทำให้เส้นผมปรับสภาพให้มีสุขภาพดีดำเงางามได้เช่นกัน

แต่สิ่งเหล่านี้อาจจะต้องใช้เวลาเพราะสมุนไพรเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยชั้นดีช่วยคืนความมั่นใจได้ แต่อาจจะค่อยๆเป็นค่อยๆไปไม่เหมือนการย้อมผมปิดผมขาวนั่นเองด้วยเห็นนี้ถ้าใครอยากจะชื่นชอบวิธีไหนที่จะช่วยปกปิดผมขาว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการย้อมหรือการใช้สมุนไพรต่างๆเพื่อขึ้นอยู่กับตัวเอง ว่าจะมีความชื่นชอบในรูปแบบไหน

ผมหงอกก่อนวัย

แต่ควรเน้นสุขภาพของเส้นผมไม่ใช้สารเคมีมาเป็นตัวช่วยมากสำหรับการปิดผมขาว ด้วยการย้อมดำจำเป็นจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ ที่อาจจะทำมาจากสมุนไพรและมีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่บอบบาง เพราะถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากนอกจากจะไม่ช่วยทำให้การปิดผมหงอกก่อนวัยแล้วอาจจะเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะได้เช่นกัน

สำหรับใครที่เน้นสมุนไพรก็อาจจะต้องมีความใจเย็นรอเวลาค่อยเป็นค่อยๆไปเพราะการมีผมขาวอาจจะทำให้เสียความมั่นใจ แต่ถ้ามองดีๆเทรนผมขาวก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ในยุคสมัยที่คนมีอิสระทางความคิดมากขึ้น ไม่ต้องยึดติดกับสิ่งเดิมๆที่จะต้องมีผมดำและทำตัวให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย