สุขภาพดีในหน้าฝน

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนบ่อย บางพื้นที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งวัน ขณะที่บางพื้นที่แดดจัดจนไม่รู้ว่าเราอยู่ในฤดูกาลไหนกันแน่ เอาเป็นว่า ไม่ต้องสนใจหรอกว่าฤดูร้อนหรือฤดูฝน แค่เตรียมตัวให้พร้อม เพื่อการมี สุขภาพดีในหน้าฝน ก็พอแล้ว เพราะช่วงที่ฝนตกต่อเนื่อง จะมีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าฤดูกาลอื่นๆ เช่น ความอับชื้น อุณหภูมิที่ปรับขึ้นลงตลอดเวลา การเติบโตอย่างรวดเร็วของเชื้อโรค เป็นต้น ติดตามต่อในบทความสุขภาพดี

สุขภาพดีในหน้าฝน

อาบน้ำทันทีที่กลับถึงบ้าน

            ไม่เกี่ยวว่าระหว่างทางจะเปียกปอนมาหรือไม่ แต่ถ้าอยากมี สุขภาพดีในหน้าฝน จะต้องผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าพร้อมอาบน้ำหลังจากถึงบ้านทันที เนื่องด้วยละอองฝนที่โดนตัวเรา อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ จำเป็นต้องชำระล้างออกไปให้หมดก่อนจะทำกิจกรรมอย่างอื่นภายในบ้าน อีกอย่างคือ ความชื้นเล็กๆ น้อยๆ ที่สะสมอยู่ตามเสื้อผ้านั้น ทำให้เราป่วยได้ง่ายกว่าสภาพเปียกโชกเสียอีก

ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น

               ด้วยความชื้นที่เพิ่มสูงขึ้นในบรรยากาศ มันจะกระตุ้นให้เชื้อโรคบางชนิดเติบโตได้เร็ว เพื่อสุขภาพดีในหน้าฝนต่อให้ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเท่าไร ก็ต้องระวังภัยร้ายที่ก่อตัวขึ้นในบ้านของเราด้วย ตรงไหนที่เสี่ยงจะมีเชื้อราก็ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อจัดการให้หมด ตรงไหนที่มีน้ำขังก็ต้องระวังอย่าให้ยุงมาไข่ทิ้งไว้ อาจใส่ทรายเบสหรือเกลือลงไปก็ได้ ไม่งั้นก็เททิ้งหรือหาฝามาปิดให้มิดชิด สุดท้ายคือกวาดถูบ้านอย่างสม่ำเสมอ จะได้เป็นการระวังสัตว์มีพิษไปด้วยในตัว

สุขภาพดีในหน้าฝน

ซักเสื้อผ้าที่เปียกชื้นทันที

            เข้าใจว่าหลังจากเดินทางฝ่าสายฝนกลับมาบ้าน ก็คงเหนื่อยล้าเต็มทีแล้ว แต่การปล่อยทิ้งเสื้อผ้าเอาไว้ มันจะทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย การซักเสื้อผ้าแล้วผึ่งให้แห้งทันที จำเป็นมากต่อการมีสุขภาพดีในหน้าฝนเพราะถ้าเสื้อผ้าเป็นเชื้อราแล้ว ต่อให้ซักทำความสะอาด ก็ไม่ได้การันตีว่าเสื้อผ้าชิ้นนั้นจะกลับมาสะอาดหมดจดเหมือนเดิมได้