ผักผลไม้สีแดง

วันนี้บทความสุขภาพดีจะมาแนะนำกลุ่ม ผักผลไม้สีแดง ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดดเด่นในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น ไลโคปีน แอนโทไซยานิน แคโรทีนอยด์ เหล่านี้ล้วนช่วยในการบรรเทาอาการเจ็บป่วย และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ โดยเฉพาะในเรื่อของมะเร็ง แถมสีสันก็น่ากินอีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่า ผักผลไม้สีแดง ก็มีให้เลือกด้วยเยอะมาก เช่น แตงโม เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แอปเปิลสีแดง ทับทิม มะเขือเทศ บีทรูต พริกหยวกแดง แต่เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เราจึงนำประโยชน์ของผักผลไม้สีแดงที่แนะนำมาฝากทุกคนกัน

ผักผลไม้สีแดง
  • บีทรูต

หรือเรียกอีกอย่างว่า ผักกาดแดง โดดเด่นมาด้วยสารต้านอนุมูอิสระอย่าง ไลโคปีน ช่วยชะลอความเสี่ยมของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินเอในการบำรุงสายตา ป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา กระตุ้นการไหเวียนเลือดได้ดี ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น รวมถึงสารเบทานิน ซึ่งเป็นสารสีแดง มีประโยชน์ในด้านการยับยั้งเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก

ผักผลไม้สีแดง
  • มะเขือเทศ

ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรค เช่น ช่วยความเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดตีบ ซึ่งมีผลต่อการเกิดหัวใจวาย ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด  และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ อีกทั้งมะเขือเทศยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันโรคความจำเสื่อม และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมากได้สูงมาก รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงได้ด้วยเป็นผลไม้ที่ใกล้ตัวเราแถมหาซื้อง่าย แบบนี้ต้องทานมะเขือเทศกันบ่อยๆ

ทับทิม
  • ทับทิม

มาถึงโซนของราชินีแห่งผลไม้กันบ้าง ประโยชน์ของทับทิมก็มีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากทับทิมมีโพลีฟีนอลในการลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายต่อการป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัส และการดื่มน้ำทับทิมยังช่วยในเรื่องความจำ บำรุงเลือดได้ และเป็นการบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก ชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดีมาก

ผักผลไม้สีแดง
  • พริกหวานสีแดง

จัดเป็นพริกที่มีรสชาติหวานกว่าพริกหวานสีอื่นๆ มาพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง อุดมไปด้วยวิตามินซีในการเสริมภูมคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงให้ฟันแข็งแรง บำรุงสายตาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยสารซีแซนทีนและลูทีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของดวงตา นอกจากนี้ยังเสริมสร้างให้โครงสร้างผิวพรรณมีความแข็งแรงขึ้นด้วย