คอนแทคเลนส์

บทความสุขภาพดีวันนี้รู้ดีว่ายุคนี้หมดยุคการใส่แว่นกันแล้วล่ะสำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รู้สึกว่าการใส่แว่นทำให้ตัวเองขาดความมั่นใจ ทางเลือกของสาว ๆ หนุ่ม ๆ สมัยนี้ก็คือการใส่ คอนแทคเลนส์ นั่นเองเพราะมีค่าใช่จ่ายที่ถูกกว่าการไปทำเลสิคหรืออื่น ๆ เพื่อการรักษาสายตาอย่างถาวร แถมการใส่คอนแทคเลนส์นอกเหนือจกเป็นการใส่เพื่อให้มองภาพชัดเจนแล้วยังสามารถใส่เพื่อเป็นแฟชั่นสี คอนแทคเลนส์ ที่ตแตกต่างออกไป เช่น สีน้ำตาล เทา ฟ้า เขียว ก็มีให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์นั้นหากไม่ดูแลความสะอาดให้ดีก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นเรามีวิธีในการดูแลและใช้คอนแทคเลนส์มาฝากคอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค

คอนแทคเลนส์

1. อย่าใช้ร่วมกับผู้อื่น –คอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค ข้อแรกอย่าใช้เลนส์ร่วมกับคนื่นเด็ดขาด คอนเทคเลนส์เป็นของส่วนบุคคลที่ไม่สามารถให้ใครยืมได้ การใส่เลนส์ของคนอื่นคือการน้ำเชื้อโรคเข้ามาสู่ตัวนั่นเอง แม่คิดว่าตัวเองจะทำความสะอาดอย่างดีแล้วก็ตามก็ไม่ควรนำเลนส์ของคนอื่นมาใส่โดยเด็ดขาด

2. อย่าใช้เลยเวลาที่กำหนด –คอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค ด้วยความที่เลนส์มีความบางจึงมีเวลาในการใส่ เช่นแบบวันเดียวทิ้ง แบบรายเดือน แบบรายสามเดือน เราไม่ควรใส่เลยกำหนดเวลาเพราะนั่นคือเวลาที่ทางร้านได้กะไว้แล้วว่าเหมาะสมที่สุดหากเลยเวลามีโอกาสที่เลนส์จะขาดได้ ทำให้เกิดอันตรายในการใส่ได้

3. ล้างเลนส์ให้สะอาดทุกครั้ง –คอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรพกน้ำยาล้างเลนส์เอาไว้ด้วย เผื่อเวลาที่รู้สึกระคายตาและอยากถอดออกมาเก็บ ก่อนใส่ทุกครั้งต้องนำมาล้างทำความสะอาดก่อนเพื่อความปลอดภัยของดวงตาของเราเอง

คอนแทคเลนส์

4. ล้างมือก่อนการใส่เลนส์ทุกครั้ง –คอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค นอกจากล้างเลนส์แล้วอย่าลืมล้างมือก่อนด้วย ทางที่ดีล้างด้วยสบู่ไปเลยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ระหว่างขั้นตอนการใส่เลนส์เพราะเราต้องจับเลนส์แล้วนำมาแปะที่ตาดังนั้นมือต้องสะอาด

5. เวลาถอดเก็บต้องล้างให้สะอาด และแช่เก็บไว้ในน้ำยาที่สะอาด –คอนแทคเลนส์ใช้อย่างไรปลอดภัยจากเชื้อโรค หลังการใช้งานก็ต้องล้างให้สะอาดและแช่เก็บเอาไว้ โดยน้ำที่แช่ก็ต้องเปลี่ยนทุกวันเช่นกัน หากไม่ได้ใส่นานก็ต้องเปลี่ยนน้ำที่แช่เลนส์ทุกสองอาทิตย์เพื่อความสะอาดของเลนส์

ติดตามข่าวสุขภาพอื่นๆ