อาหารเช้า 02

อาหารเช้า เชื่อว่าเกือบ 50% ของคนเรามักจะไม่ให้ความสำคัญกับ อาหารเช้า เท่าที่ควรเพราะเวลาช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่เร่งรีบเพื่อเข้าเรียน เข้าทำงาน เข้านัดหมายการต่างๆ ให้ทันเวลาที่กำหนดจึงทำให้ไม่มีเวลาทานมื้อเช้ามื้อสำคัญนี้  

ซึ่งเป็นอาหารหลักที่ไม่ควรมองข้าม แล้วถ้าหากเราไม่ทานมื้อเช้าจะเป็นยังไงและจะส่งผลกระทบอะไรบ้างต่อร่ายกายเราบ้าง

อาหารเช้า เป็นอาหารหลักที่สำคัญที่สุด

อาหารเช้า 01

อาหารเช้า เป็นอาหารที่สำคัญที่สุดใน 3 มื้อ

อาหาร คือ หนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต ซึ่งในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อความอยู่รอด ไม่ใช่อยู่เพื่อกินแต่เป็นการกินเพื่ออยู่เท่านั้น โดยเฉพาะ อาหารเช้า เป็นมื้อแรกของวันใหม่ในทุกๆ วัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของระบบการทำงานภายในร่างกาย

เนื่องจากขณะที่เรานอนหลับอยู่นั้นร่างกายจะดึงพลังงานสำรองหรือที่เรียกว่า ไกลโคเจน ออกมาใช้งานในช่วงเวลาที่เรานอนหลับอยู่ เมื่อเวลาที่เราตื่นนอนตอนเช้าจึงทำให้ร่างกายอ่อนล้า เพลีย และรู้สึกขาดพลังงาน

(ภาพ 2)

อาหารเช้า 02

หากไม่ทาน อาหารเช้า จะส่งผลกระทบอะไรต่อร่างกายบ้าง

เมื่อร่างกายสูญเสียพลังงานไปขณะที่เรากำลังนอนแล้ว ดังนั้น ร่างกายจึงควรได้รับพลังชดเชยกับสิ่งที่ขาดหายไป เพื่อให้ร่างกายและระบบการทำงานภายในทำงานได้ดี เวลาที่เรารับประทาน อาหารเช้า ในวันใหม่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินต่างๆ ดูดซึมได้ดีมากขึ้น

อาหารเช้า 03

สารอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ระบบสมอง การทำงานของร่างกายพร้อมเปิดรับอะไรใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ในทางกลับกันถ้าหากเราไม่รับประทาน อาหารเช้า เลยจะสังเกตได้ว่า ในวันนั้นตัวเราจะรู้สึกหงุดหงิด อ่อนล้า ไม่สมาธิ และถ้าหากเลือกดื่มแต่กาแฟแทนมื้อเช้านั้นจะยิ่งทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ อาหารเช้า มื้อสำคัญ หากรู้ผลเสียแบบนี้แล้วถ้าไม่อยากรู้สึกแย่ไปทั้งวันเหตุเพราะการไม่ทานมื้อเช้าก็ควรบริหารจัดการเวลาให้ดี ปรับเปลี่ยนตัวเองซะใหม่ แล้วพยายามตื่นให้เร็วขึ้นเพื่อให้มีเวลามากขึ้นในการรับประทาน อาหารเช้า ให้ทันก่อนออกจากบ้าน ที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ค้นหาหาข้อมูลดีๆเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าเป็นประโยชน์