ผลไม้บำรุงดวงตา 1

ผลไม้บำรุงดวงตา สำหรับใครที่มีอาการเมื่อยล้าที่ดวงตา ตาดูพร่า ไม่สดใส ดูหมอง ๆ ซึ่งเกิดจากการใช้สายตาเยอะจนเกินไป ไม่จำเป็นแค่เพียงจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน แต่อาจจะอ่านหนังสือหนักไปก็ทำให้ตาพร่าได้เช่นกัน ดังนั้นเราต้องใส่ใจและบำรุงดวงตาของเราอยู่เสมอด้วยการทานของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ซึ่งหนึ่งในของที่มีประโยชน์ต่อดวงตาของเราก็มีผลไม้ด้วย ผลไม้บำรุงสายตานั้นมีชนิดใดบ้างไปดูกัน

ส้ม

                ผลไม้รสชาติอร่อยที่หาทานได้ตลอด ราคาที่ไม่แพง คนไทยนิยมทานเป็นน้ำแต่ความจริงแล้วควรจะกินเป็นผลมากกว่า ซึ่งในส้มจะมีแคลเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุอีกหลายชนิด รวมถึงมีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และวิตามินบี ที่เป็นส่วนสำคัญในการปกป้องดวงตา ทำให้ลดอาการเมื่อยล้า เพิ่มความสดใสให้กับดวงตาและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายอีกด้วย

กีวี่

ผลไม้บำรุงดวงตา 1

ผลไม้ลูกเล็ก ๆ สีเขียวที่มีรสเปรี้ยว แต่ประโยชน์ของมันมีมากล้น เพราะเต็มไปด้วยสารต้านสารอนุมูลอิสระ และยังบำรุงร่างกายช่วยชะลอวัย มีระดับซีแซนทีนและสารลูทีนที่สูงมีประโยชน์และมีส่วนช่วยป้องกันดวงตาจากแสงยูวี ลดความเสี่ยงต่อโรคตาหลายประเภท เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม ลดการเป็นเสี่ยงการเป็นต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม รวมถึงลดอาการตาฟางได้

เบอร์รี่

ผลไม้บำรุงดวงตา 2

                เป็นผลไม้ที่มีวิตามินที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา คนส่วนใหญ่แนะนำให้กินพวกนี้จะดีต่อกับตามาก ๆ ซึ่งเป็นความจริง เพราะเบอร์รี่พวกนี้มีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ดวงตากลับมาสดใส ลดอาการล้า ซึ่งจะมีวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และสารลูทีน ช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย ช่วยลดความเสื่อมของกระจกตา ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่ โกจิเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ มันเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่

ลูกพลับ

ผลไม้บำรุงดวงตา 3

                ผลไม้ที่มีผลสีเหลืองอมส้ม ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ มีกากใยอาหารสูง มีสารซีแซนที ลูทีน และมีวิตามที่สำคัญต่อดวงตา สารอาหารที่มีในลูกพลับช่วยลดอาการที่เกี่ยวกับโรคตาได้ เช่น ลดอาการฝ้าฟาง ลดความเสี่ยงต่ออาการโรคต้อกระจก และพบว่าลูกพลับตากแห้งนั้นจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาที่มากกว่าผลที่เป็นแบบสด

อะโวคาโด

                เป็นผลไม้ที่มีรสชาติมัน ๆ มีวิตามินเอสูง มีสารแคโรทีน ซีแซนที เบต้าแคโรทีน และสารลูทีน สารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อสายตาเป็นอย่างมาก ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยปกป้องดวงตาและลดความเสี่ยงจากโรคตาหลายประเภท เช่น จอประสาทตาเสื่อม การเกิดต้อกระจก ช่วยป้องกันการเกิดอาการตาฟาง และทำให้ดวงตานั้นมีความผ่องใสด้วย

ค้นหาหาข้อมูลดีๆเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าเป็นประโยชน์