วิธีดูแลช่วงหนาว 01

วิธีดูแลช่วงหนาว ฤดูหนาวในบ้านเราปีนี้ จะไม่เหมือนทุกๆปีที่ผ่านมาเพราะตอนนี้เราอยู่ใน สถานการณ์ covid-19 ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ สามารถแพร่กระจายได้ดีในอากาศชื้น และค่อนข้างเย็นอย่างฤดูหนาว ดังนั้นในปีนี้อยากจะให้ทุกคนเตรียมความพร้อม ในการ ป้องกันโรคประจำฤดูกาล ซึ่งในฤดูหนาวนั้น โรคประจำฤดูกาลที่พบกันได้บ่อย ก็มักจะเป็น ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ต่างๆ 

วิธีดูแลช่วงหนาว 05

แต่ในปีนี้อย่างที่เราได้เกริ่นไว้คือจะต้องเพิ่มเติมการระมัดระวัง เชื้อไวรัส covid-19 และอยู่ในมาตรการกันอย่างเคร่งครัด เรียกได้ว่า การ์ดอย่าตก เจลแอลกอฮอล์ และ หน้ากากอนามัย ยังมีความจำเป็นอยู่และจากการรายงานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ชี้ให้เห็นชัดว่าการที่คนไทยสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อ ป้องกันการติดเชื้อไวรัส covid-19 นั้นสามารถช่วย ลดอาการป่วยจากโรคทางเดินหายใจเช่นไข้หวัดตามฤดูกาลได้ เพราะมีการเปิดเผยข้อมูลว่าผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดสายพันธุ์ธรรมดา

หรือสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ มีจำนวนลดลง รวมทั้งโรคอื่นๆที่แพร่กระจายผ่านการสัมผัส ก็ลดลงด้วยเพราะประชาชนส่วนใหญ่ยัง ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กันเป็นประจำ นั่นแสดงให้เห็นว่ามาตรการการระมัดระวังเชื้อไวรัส covid-19 ส่งผลให้เราลดความเสี่ยงในการป่วยด้วยโรคต่างๆที่จะมากับอากาศหรือจากการสัมผัสได้จริงๆ

วิธีดูแลช่วงหนาว 04

นอกจากนี้ใน ฤดูหนาวปีนี้ ก็ยังมีการพยากรณ์อากาศกันล่วงหน้าว่า ในบางจังหวัดอาจจะมีอุณหภูมิลดลงเยอะกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือ หรือ ภาคอีสาน อาจจะมีอุณหภูมิลดต่ำเหลือเพียงเลขตัวเดียวแน่นอนว่าช่วงนี้ ก็ควรจะเตรียมความพร้อมในการจัดหา อุปกรณ์ป้องกันอากาศหนาวเย็น เช่นเสื้อกันหนาว หรือในช่วงฤดูหนาวพยายามทำให้ร่างกายอบอุ่น รวมทั้งรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อที่ให้ร่างกายแข็งแรง และมีภูมิต้านทาน

หรืออาจจะใช้วิธีเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับฤดูหนาวเช่น อาหารที่มีรสเผ็ดร้อน อาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น รวมทั้งอาหารที่มีเครื่องเทศหรือสมุนไพรหลายๆชนิด หรือแม้แต่การเลือกรับประทานอาหารประเภทซุปร้อน แกงร้อน หรือ เครื่องดื่มที่อยู่ในเมนูร้อน ก็จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือแม้แต่การดื่มสมุนไพรอย่าง น้ำขิง เป็นประจำก็จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง และสามารถต้าน เชื้อไวรัสที่มากับอากาศหนาว ได้

วิธีดูแลช่วงหนาว 02


เรียกได้ว่าการดูแลสุขภาพในช่วง ฤดูหนาว นั้นมีหลากหลายวิธี คุณสามารถเลือกให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของแต่ละคนไ ด้ร่วมทั้งหน้าหนาวนั้นอากาศค่อนข้างจะแห้งกว่าปกติ ก็อาจจะส่งผลถึงสุขภาพผิวดังนั้นควรจะดื่มน้ำบ่อยๆ และใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำตลอดฤดูหนาวด้วย ก็จะทำให้ผิวไม่แห้งหรือแตกลายอย่างที่หลายคนประสบปัญหากันมาตลอดในช่วงฤดูหนาว

ค้นหาหาข้อมูลดีๆเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าเป็นประโยชน์