โรคหัวใจ p01

โรคหัวใจ นอกจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ อย่างเช่น การสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง  อาหารเป็นเรื่องสำคัญของผู้ป่วยโรคหัวใจ การจัดเมนูอาหารให้เหมาะสม จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น สุขภาพหัวใจก็ดีขึ้นตามด้วย ปัจจัยในด้านอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญมากต่อผู้ป่วยด้านนี้ แถมวิธีเรื่องอาหารก็เป็นอะไรที่ง่ายมาก โดยมีวิธีแนะนำดังนี้เลย

อาหารที่ผู้ป่วยโรคหัวใจควรเลี่ยง

  • จำกัดและเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและคอลเลสเตอรอลสูง เพราะว่ามีผลต่อการสะสมไขมัน เมื่อมีปริมาณเยอะขึ้นก็จะไปเกาะตามผนังเส้นเลือด เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน กะทิ อาหารที่มีไขมันทรานส์

อาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

โรคหัวใจ p01
  1. ประเภทปลา เช่น ปลาทูน่า แซลมอน แมกเคอเรล เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญอย่าง โอเมก้า-3 ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อหัวใจเต้นผิดจังหวะ และยังมีกรดหลากหลายชนิดเช่น กรดดีเอชเอ อีโคซะเพนตะอีโนอิก ซึ่งช่วยปกป้องไม่ให้เกิดภาวะหัวใจวายและโรคความดัน และยังป้องกันไม่ให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว
  2. ใบแปะก๊วย
โรคหัวใจ p02

เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือการช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลเวียนได้ จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

  • ข้าวโอ๊ต

เป็นอาหารสารพัดประโยชน์เลย ซึ่งในการรักษาและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ก็เพราะว่าในข้าวโอ๊ตมีเส้นใยที่ชื่อว่า เบต้า กลูแคน ซึ่งช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดการอุดตันภายในเส้นเลือด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดี แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีผลต่อการควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ การรับประทานข้าวโอ๊ตจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต รวมถึงโรคเบาหวานด้วย

  • กลุ่มผักที่เส้นใยสูง

เรียกได้ว่าการรับประทานผักส่วนใหญ่ก็อุดมไปด้วยเส้นใยอยู่แล้ว สำหรับผักที่เราแนะนำก็ได้แก่ ต้นอ่อนทานตะวัน ที่อุดมด้วยแมกนีเซียมช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด บร็อคโคลี่ จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ

  • การดื่มชาเขียว
โรคหัวใจ p03

ช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ระบบหมุนนเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสทิธิภาพ ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย  และในชาเขียวยังมีสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอล เพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ป้องกันโรคความดัน นอกจากนี้การดื่มชาเขียวยังลดระดับความเครียดได้ จึงส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร