ผิวกายแห้ง รูป2

ผิวกายแห้ง นอกจากผิวหน้าของเราที่เจอกับภาวะความแห้งกร้าน ผิวกายเองก็ยังเจอได้เหมือนกัน ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วผิวเราจะดูไม่สดใส สัมผัสได้ถึงความไม่เรียบเนียน ผิวอ่อนแอ เพราะความชุ่มชื้นจัดเป็นปัจจัยสำคัญของผิว ยิ่งขาดความชุ่มชื้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกิดอาการแห้งตามมามากเท่านั้น และทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแดงอักเสบอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผิวแห้งไปมากกว่าเดิม มาดูวิธีเหล่านี้ในการรักษาผิวแห้งกันเถอะ

วิธีรักษาผิวกายแห้ง

ผิวกายแห้ง รูป1
  1. เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้เหมาะกับผิว

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เช่น สารกลุ่มซัลเฟต พาราเบน แอลกอฮอล์ เป็นต้น เพราะสารเหล่านี้จะทำลายความชุ่มชื้น ยิ่งใช้เรื่อยๆ ผิวยิ่งเสียหาย สูญเสียความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดการระคายเคือง ในบางคนก็มีอาการคันผิว ผิวลอกเป็นขุย แนะนำว่าเลือกเป็นผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เน้นเติมความชุ่มชื้น สังเหตุได้จากสารสกัดที่เน้นเติมน้ำให้ผิว เช่น ว่านหางจระเข้

  • เลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติ

หากอาบน้ำอุ่นอยู่บ่อยๆ จะส่งผลให้น้ำเลี้ยงผิวธรรมชาติถูกทำลาย จนผิวแห้งกร้านได้

  • งดการรบกวนผิว

แนะนำใช้เป็นสครับผิวที่เนื้อละเอียด เพื่อเลี่ยงการบาดผิว และควรสครับสัปดาห์ประมาณ2 ครั้ง แต่หากผิวแห้งมากให้งดไปก่อน ผิวยิ่งแห้งยิ่งอ่อนแอ หากไปสครับผิวขณะนั้น ผิวจะยิ่งถูกเสียดสีและทำให้ระคายเคืองมากกว่าเดิม แนะนำให้นวดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว วิธีนี้จะช่วยให้ผิวมความชุ่มชื้นขึ้น

ผิวกายแห้ง รูป2
  • บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรเซอร์

เป็นสิ่งที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีมอยเจอไรเซอร์ ไฮยารูลอน พร้อมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ที่เน้นเติมน้ำให้ผิว ทั้งว่านหางจระเข้ แตงกวา ดอกบัว เป็นต้น นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สารกันเสีย และควรบำรุงผิวหลังอาบน้ำทันที เพื่อให้การบำรุงซึมลงผิวอย่างล้ำลึก

  • หลีกเลี่ยงครีมผิวขาว
ผิวกายแห้ง รูป3

หากเป็นช่วงที่ผิวกำลังแห้งอยู่ ไม่แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงเกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิว ครีมที่มีสาร AHA BHA หรือวิตามินซีที่เข้มข้น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งง่าย ควรเน้นที่การเติมความชุ่มชื้นจะดีที่สุด เมื่อผิวเราชุ่มชื้นแล้ว กระบวนการผลัดเซลล์ผิวก็จะเป็นปกติ แล้วผิวก็จะขาวกระจ่างใสขึ้นเรื่อยๆ อย่างเป็นธรรมชาติ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆ