อาการเจ็บหน้าอก female-832266

อาการเจ็บหน้าอก เมื่อคุณผู้หญิงมีอาการเจ็บหน้าอก เจ็บเต้านม ก็อาจไม่ใช่เพราะสัญญาณของโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ดังนั้นแทนที่จะตกอกตกใจจนจิตใจว้าวุ่น เครียดจนเสียสุขภาพในด้านอื่นไปด้วย เรามาทำความเข้าใจถึงสรีระของผู้หญิงกันดีกว่าว่าเจ้าหน้าอกสวยๆ คู่นี้ ที่แท้แล้วมีความบอบบางและยังสามารถรู้สึกเจ็บได้ด้วยเหตุผลต่างๆ เพื่อที่จะรับมือได้อย่างถูกต้อง

ผู้หญิงต้องรู้ 5 อาการเจ็บหน้าอก

  1. ฮอร์โมน
อาการเจ็บหน้าอก sexy-1721447

เต้านมมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมาก บ่อยครั้งที่ความแปรปรวนของฮอร์โมนทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก เจ็บเต้านม โดยเฉพาะในช่วงระยะตกไข่ คุณผู้หญิงอาจรู้สึกได้ว่าเต้านมของตัวเองนุ่มขึ้น บอบช้ำง่ายขึ้น ช่วงเวลาเป็นเมนส์หรือประจำเดือนก็เช่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติ หากมีอาการเจ็บก็ไม่ต้องตกใจ เพียงแค่งดใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไป เปลี่ยนมาใช้แบบบราผ้า บราไร้โครง หรือบราลูกไม้ ในระยะนี้ก็สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ดี

  • ขนาดหน้าอกใหญ่
อาการเจ็บหน้าอก female-832266

บางทีอกหักก็ไม่ใช่เรื่องเล็กและอกเล็กก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เสมอไป สาวอกตู้มเองก็มีปัญหาหนักใจเช่นกัน เพราะขนาดหน้าอกที่ใหญ่ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก เจ็บเต้านมได้เวลาที่เคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ แถมยังสามารถลามเป็นปวดหลังปวดเอวได้ด้วย สามารถหลีกเลี่ยงความเจ็บได้ด้วยการสวมสปอร์ตบรา เพราะตัวบราสามารถซัพพอร์ตเนื้อหน้าอกและการเคลื่อนไหวได้ดี

  • กำลังจะเป็นคุณแม่

ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังการคลอดบุตรในเดือนแรกอาจรู้สึกว่าหน้าอกบอบบางเป็นพิเศษ เจ็บง่าย ช้ำง่าย บางครั้งก็คัดเต้านม เนื่องจากเต้านมกำลังเปลี่ยนแปลงเพราะเจ้าตัวเล็กในครรภ์นั่นเอง ดังนั้นในระยะนี้ นอกจากการที่คุณแม่ควรเลือกสวมบราประเภทไร้โครงกดทับแล้ว ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จำพวกถั่ว ปลา ก็สามารถช่วยบรรเทาได้เช่นกัน

  • ติดกาแฟ
อาการเจ็บหน้าอก cake-1839134

ดื่มกาแฟอย่างหนักจนติด วันไหนไม่ได้ดื่มแล้วรู้สึกว่าหัวสมองไม่แล่น รู้มั้ยว่าคาเฟอีนในเครื่องดื่มกาแฟสามารถส่งผลต่อหน้าอกของคุณได้ด้วย เพราะคาเฟอีนอาจส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ดังนั้นลองเลื่อนเวลาการดื่มกาแฟให้เหมาะสม คือดื่มในช่วงมื้อกลางวันหลังอาหาร หรือช่วงพักเบรกบ่ายแก้ง่วง และควรมีขนมของว่างรับประทานร่วมด้วย ก็จะสามารถลดผลกระทบลงได้

  • เป็นซีสต์

พอพูดถึงซีสต์เต้านมหลายคนเริ่มวิตกกันอีกแล้ว ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า ซีสต์ไม่ใช่มะเร็ง แต่เป็นถุงที่มีของเหลวของร่างกายบางอย่างอยู่ภายใน ซึ่งซีสต์สามารถเกิดได้จากความแปรปรวนของฮอร์โมน นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารไม่เหมาะสม คือทุกกิจวัตรที่ไม่เหมาะสมของสาวๆ ชาวออฟฟิศสามารถก่อให้เกิดซีสต์ได้ทั้งหมด สามารถตรวจสอบตัวเองได้ด้วยการคลำเต้านม เมื่อพบก้อนเล็กๆ ในเต้านมก็ควรไปพบแพทย์

จะเห็นได้ว่าอาการเจ็บหน้าอกเจ็บเต้านม เกิดได้จากหลายสาเหตุทีเดียว ซึ่งบางครั้งก็สามารถระบุได้ง่ายว่าเกิดจากอะไร บางครั้งก็อาจต้องไปพบแพทย์ แต่ข่าวดีคือ ทุกอาการไม่ได้บ่งชี้ถึงมะเร็งเต้านมเสมอไป ดังนั้นคุณผู้หญิงควรทำความเข้าใจในอาการที่เกิดขึ้น และรับมืออย่างเหมาะสมด้วยความไม่ตระหนก

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆ