ดื่มกาแฟ coffee

ดื่มกาแฟ เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ บางครั้งถึงกับขาดไม่ได้ต้องดื่มเป็นประจำทุกวัน เพราะการดื่มกาแฟนั้น นอกจากจะช่วยให้ตื่นตัวแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้า รวมไปถึงทำให้มีสมาธิมากขึ้น หลายคนจึงมักดื่มกาแฟทุกเช้า หรือในช่วงบ่ายๆ ที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนเพื่อเป็นการกระตุ้นตัวเองด้วย อีกทั้งการดื่มกาแฟยังมีประโยชน์ในทางการแพทย์ในเรื่องของการรักษาและบรรเทาอาการต่างๆ ได้ แต่ข้อเสียของกาแฟก็มีไม่ต่างกัน ในกาแฟยังมีสารคาเฟอีนที่ส่งผลอันตรายต่อคนบางกลุ่ม หรือถ้าหากดื่มมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้น จะดื่มกาแฟอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย และดีต่อใจด้วย ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

ดื่มกาแฟ ให้ได้ประโยชน์ ทำได้ดังนี้

ดื่มกาแฟ

            1. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดื่มกาแฟมากที่สุด คือ ช่วง 9 โมงครึ่งถึงก่อนเที่ยง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายตื่นตัวมากที่สุด เพราะฮอร์โมนของร่างกายที่ชื่อว่า “คอร์ติซอล” เป็นฮอร์โมนทำให้ร่างกายตื่นตัว จะผลิตออกมาในช่วง 8-9 โมง และ เที่ยงถึงบ่ายโมงเศษ และช่วงหลังเลิกงาน 5 โมงถึงทุ่มครึ่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะอาจจะทำให้ฤทธิ์ของกาแฟทำงานซ้ำซ้อนกันกับฮอร์โมนดังกล่าว

            2. คาเฟอีนในกาแฟ เมื่อดื่มเข้าไป ร่างกายจะทำให้มีกระบวนการขับคาเฟอีนออก ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อย ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำ การดื่มน้ำเปล่าตามหลังจากดื่มกาแฟ จะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกายได้

            3. ไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่าง เพราะฤทธิ์ของกาแฟนั้นเป็นกรด จะทำให้กัดกระเพาะได้ หากเลี่ยงไม่ได้อาจดื่มพร้อมกับทานขนมปังคู่กันไปด้วยก็ได้

            4. การดื่มกาแฟที่ดีนั้น ควรหลีกเลี่ยงสารเพิ่มความหวาน ที่อาจส่งผลต่อน้ำหนักตัว สามารถเพิ่มเติมโดยการใส่น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพที่ดีได้ หรือเพิ่มสารอาหารเช่นการใส่ชินนามอน เพื่อปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด และเพิ่มวิตามินเคให้กับร่างกาย หรือเติมผงโกโก้เพื่อเพี่มความอร่อยก็ได้

            5. สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน การเลือกดื่มกาแฟที่ปลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไร้สารพิษอย่างยาฆ่าแมลงหรือสารเร่งโต จะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์มากกว่า อีกทั้งควรทานอาหารหลังจากดื่มกาแฟ เพื่อเป็นการทดแทนสารอาหารที่เสียไปจากการขับปัสสาวะ เช่น ผักใบเขียว โปรตีนจากปลา นม โยเกิร์ต ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

ดื่มกาแฟ coffee2

            อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟที่ดีนั้น ควรดื่มในปริมาณที่พอดี เหมาะสมจะทำให้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย การดื่มกาแฟอย่างถูกวิธีย่อมจะให้ประโยชน์มากกว่าโทษอยู่แล้ว ยิ่งในปัจจุบันมีร้านกาแฟที่เปิดให้บริการมากมาย ทั้งแบบตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีกาแฟที่มีคุณภาพดีให้เราเลือกหาดื่มกันได้ตามใจชอบอีกด้วย

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ “กาแฟถั่งเช่า” ลดอาการปวดข้อ ปวดหลังได้จริงหรือ?