หัวใจวาย

หัวใจวาย หรือกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เกิดจากภาวะหัวใจทำงานผิดปกติ หัวใจไม่ดี การทำงานสูบฉีดเลือดไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งในระยะเริ่มแรกสามารถสังเกตอาการต่างๆได้ และรักษาได้ทัน แต่หากปล่อยไว้ ก็จะเป็นอันตรายและเสียชีวิตฉับพลันเช่นกัน ดังนั้นสัญญาณเตือนต่างๆที่ควรจะเรียนรู้ไว้ดังนี้

ภาวะ หัวใจวาย มีสัญญาณเตือนที่ควรรู้

หัวใจวาย รูปภาพ3
  1. มีความอ่อนเพลียผิดปกติ ก็คือมีความอ่อนเพลีย ติดต่อกันหลายๆวันขึ้นไป และมีอาการที่เย่ลงเรื่อยๆทุกวันๆ อาการอ่อนเพลียเกิดจากภาวะไหลเวียนเลือดไม่ดี การส่งต่อออกซิเจนจึงผิดปกติ ระบบหัวใจบีบตัวผิกดปกติ
  2. มีอาการเจ็บและจุกแน่นหน้าอก เจ็บจุกแบบเหมือนมีอะไรมากดทับที่หน้าอก และจะเกิดอย่างฉับพลัน และปวดอย่างรุนแรงซึ่งเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
  • มีอาการหายใจถี่ขึ้นกว่าปกติ หรือหายใจเข้าออกมากกว่า 20 ครั้งต่อ 1 นาที เหมือนคนหอบ และถ้ายิ่งออกซิเจนไม่พอ ยิ่งหายใจถี่และเร็วขึ้นๆ ซึ่งอาจจะมีภาวะหัวใจวาย
  • มีความอึดอัดแน่นบริเวณคอร้าวไปถึงขากรรไกร มักพบในผู้ป่วยโรคเบาหวานและเป็นมายาวนานมากๆ ในโรคอื่นๆจะไม่ค่อยพบ
  • เวียนศรีษะ และมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ อาจจะมีอาการใจสั่นร่วมด้วย มือและเท้าเย็นแต่มีเหงื่อออกมาก เกิดจากการแลกเปลี่ยนออกซิเจนผิดปกติ ซึ่งอาจจะมีภาวะหัวใจวายได้
  • ภาวะการนอนราบไม่ได้ ต้องนอนหนุนหมอนตั้งแต่สองใบขึ้นไป หรือในอาการที่รุนแรงมากๆถึงกับต้องนั่งหลับเลยทีเดียว เกิดจากผู้ที่มีภาวะน้ำท่วมปอด และมีเสมหะ น้ำลายเป็นฟองสีชมพู ถ้าหากพยายามที่จะนอนราบก็จะมีอาการไอ
  • มีอาการแขนและขาบวมน้ำ เกิดจากระบบไหลเวียนผิดปกติ ไม่สามารถขับน้ำออกจากร่างกายได้ หรือไม่สามารถขับน้ำออกทางปัสสาวะได้ มักพบเจอในผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย เป็นโรคไตวายเรื้อรัง และยังมีโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบไต และหัวใจ ซึ่งถ้าหากมีอาการรุนแรงจำเป็นต้องรีบพบแพทย์

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสุขภาพอื่นๆ พิชัยกระเทียมดำ – ลดความดัน เบาหวาน คลอเลสเตอรอล