บร็อคโคลี่ ฟรี2

บร็อคโคลี่ ( Broccoli)  เป็นผักสีเขียวที่หาซื้อง่าย  มีให้ทานกันได้ตลอดทั้งปี  นิยมนำมาทำเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยมากมาย เช่น  ซุปบร็อคโคลี่ดีท็อกซ์    หมูผัดบร็อคโคลี่    บร็อคโคลี่อบชีส แกงจืดบร็อคโคลี่หมูสับ ผัดบร็อคโคลี่น้ำมันหอยกุ้งสด   สลัดบร็อคโคลี่กุ้ง   ฯลฯ  แค่เห็นชื่อเมนูก็เรียกน้ำย่อยแล้วใช่มั้ยล่ะคะ   แค่นั้นยังไม่พอ! บร็อคโคลี่ที่คุณชอบทานนี้   นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง   ทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย   อยากทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่าบร็อคโคลี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณอย่างไร   ตามมาดูกันเลยค่ะ …

บร็อคโคลี่ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

บร็อคโคลี่ ฟรี2

                ประโยชน์ของบร็อคโคลี่

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว  ทำให้ผิวคงความอ่อนเยาว์  ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย  ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ฯลฯ
  • มีลูทีนและซีแซนทีน  เป็นสารที่ช่วยในการบำรุงสายตา  ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคทางสายตาต่างๆได้ดี
  • มีวิตามินซี  นอกจากช่วยให้มีสุขภาพดีแล้ว  บร็อคโคลี่ยังช่วยปรับผิวของคุณให้แลดูขาวกระจ่างใสทั่วเรือนร่าง
  • ช่วยระบบขับถ่าย  เนื่องจากในบร็อคโคลี่มีเส้นใยที่ช่วยระบบการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น 
  • ช่วยขับสารพิษในร่างกาย เนื่องจากมีสารที่ชื่อ  ซัลเฟอร์ราเฟน ( Sulforaphane )อยู่มาก  ช่วยให้ตับ ย่อยสลายสารพิษในร่างกายได้ดีขึ้น  แนะนำว่าให้คุณทานบร็อคโคลี่แบบสดนะคะ  เนื่องจากสารชนิดนี้หากผ่านความร้อนแล้วจะทำให้ประโยชน์ของสารนั้นจะหายไปค่ะ
  • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจล้มเหลว  พบสารที่ชื่อว่า  ฟลาโวนอยด์  ( Flavonoid )  สารชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้  ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี  เลือดไม่จับตัวเป็นก้อน   ร่างกายจึงสามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น   มักพบในชา  ผักและผลไม้ต่างๆ
  • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์  ช่วยบำรุงสมอง  ระบบความจำ และ ระบบประสาท
  • ป้องกันโรคเบาหวาน  ช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดได้
  • มีโปแตสเซียม  ช่วยเพิ่มออกซิเจนพื่อไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ มีผลทำให้ผ่อนคลาย รู้สึกปลอดโปร่ง  สมองคิดได้ไวขึ้น  ลดอาการมึนงงได้
  • ป้องกันรังสียูวี  บร็อคโคลี่มีสารที่ช่วยลดความรุนแรงของรังสียูวีที่มากระทบผิวลงได้
บร็อคโคลี่ ฟรี3

การทานบร็อคโคลี่จึงไม่ใช่แค่เรื่องของความอร่อยเท่านั้น   แต่ยังหมายถึงสุขภาพดีๆ ที่คุณจะได้รับกลับมาหลังจากการทานอีกด้วย    บร็อคโคลี่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย   ที่ได้หยิบยกมากล่าวถึงนี้เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนเท่านั้น    สุขภาพดีเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ..  ใครที่ไม่ชอบทานบร็อคโคลี่   เริ่มเปลี่ยนใจคิดอยากจะลองทานขึ้นมาบ้างรึยังคะ?

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสุขภาพอื่นๆ ชาวญี่ปุ่นแนะ อาหารช่วยลด “น้ำตาล” ในเลือด สำหรับผู้ป่วย “เบาหวาน”