การนั่งสมาธิ สมาธิ3

การนั่งสมาธิ สำหรับเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ที่ในปัจจุบันมีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ไม่ว่าจะก้มหน้าก้มตาเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือ หรือการออกกำลังกายกับกีฬาต่างๆ มากมาย อาจจะมองไปว่ากิจกรรมการนั่งสมาธินั้นเป็นเรื่องของพระผู้บวชเรียนเท่านั้น หากแต่ในความจริงแล้วการนั่งสมาธินั้นเป็นสิ่งที่คนทุกเพศทุกวัย และทุกสาขาอาชีพสามารถนำไปปฏิบัติได้ ซึ่งมีส่วนสำคัญช่วยให้ชีวิตต่างๆ ของเราดีขึ้นได้อีกด้วย หากท่านกำลังสงสัยว่าการนั่งสมาธิจะช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้อย่างไร เราขอนำเสนอข้อดีของการนั่งสมาธิเป็นประจำอย่างต่อไปนี้

การนั่งสมาธิ จะทำให้เกิดสมาธิ

1.สมาธิทำให้สุขภาพแข็งแรง

การนั่งสมาธิ สมาธิ1

มีการกล่าวกันว่าผู้ที่นั่งทำสมาธิอยู่เป็นประจำทุกวัน การทำสมาธิดังกล่าวจะมีส่วนสำคัญช่วยให้สมองได้ทำการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เหตุผลก็เพราะไม่ว่าท่านจะนั่งยืน หรือเดิน หรือแม้ในขณะนอนหลับสมองมากมีจิตปรุงแต่งคิดเรื่องราวหลายอย่างไปทั่ว โดยเฉพาะคนที่สมาธิไม่ค่อยจะดี การนั่งสมาธิเป็นประจำจะช่วยให้สมองจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และไม่คิดเรื่องราววุ่นวายมากมาย ทำให้สมองได้พักผ่อนคลายความตึงเครียดอีกครั้ง ว่ากันว่าการนั่งสมาธิเป็นประจำอย่างจะลดความเสี่ยงในการเกิดอาการอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อมของผู้คนอีกด้วย

2.สมาธิทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น

การนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันหรือบ่อยครั้งนอกจากจะช่วยให้สมองได้รับการพักผ่อนเต็มที่แล้วยังช่วยในด้านสุขภาพจิตที่ดีโปร่งใส ไม่ตึงเครียดและช่วยเสริมสร้างสมาธิในการทำงานหรือการทำกิจกรรมต่างๆประจำวันของผู้ที่ทำการนั่งสมาธิจะเป็นประจำทุกวัน

3.สมาธิเสริมสร้างบุคลิกภาพ

การนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่าจะช่วยทำให้มีสมาธิในการทำเรื่องต่างๆ เมื่อคนเรามีสมาธิในการทำเรื่องแต่ละเรื่องบุคลิกท่าทางที่แสดงออกมาก็ย่อมนิ่งสงบเงียบขรึม สร้างความศรัทธาน่าเลื่อมใสให้กับผู้พบเห็น

4.สมาธิพร้อมรับทุกสถานการณ์ในชีวิต

ในการใช้ชีวิตของคนเรานั้นย่อมมีเรื่องที่ดี และเรื่องที่ร้าย เข้ามาในชีวิต รวมทั้งเรื่องอะไรก็ตามที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนการฝึกสมาธิเป็นประจำทุกวันจะทำให้มีสมาธิรู้สติยั้งคิดมากพบเจอเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพบเจออุบัติเหตุในระหว่างขับขี่รถยนต์ซึ่งผู้ที่นั่งสมาธิเป็นประจำย่อมมีสติและสมาธิในการแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ค่อยมีสมาธิ

5.สมาธิทำให้ควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีมากขึ้น

ใครหลายคนอนาคตทางสังคมหน้าที่การงานมักจบลงง่ายๆ ด้วยการขาดสติโมโหโกรธา หรือไม่รู้จักยังคิด เมื่อพบเจอเรื่องราวร้ายๆ ที่ตัวเองไม่พอใจ การนั่งสมาธิอยู่เป็นประจำทุกวันจะเสริมสร้างสติของคุณให้อยู่กับเนื้อกับตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพบเรื่องราวที่ชวนโมโหขนาดไหนก็ตามแต่สมาธิและสติที่คุณจะช่วยอีกคนกลับมาและผ่านเรื่องราวเหล่านั้นไปได้

การนั่งสมาธิ สมาธิ2

5 ข้อนี้ก็เป็นคนน่ารักประโยชน์ของการเจริญสมาธิเป็นประจำทุกวัน และหากพูดในแง่ถึงความเชื่อตามศาสนาแล้วการนั่งสมาธิเป็นประจำเนื่องถือเป็นการสร้างบุญกุศลอย่างหนึ่งให้แก่เรา ในเวลาที่เรานั่งสมาธิ ด้วยเหตุนี้เอง มานั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันกันดีกว่าชีวิตจะได้แจ่มใส

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสารอื่นๆ

ข่าวสารเพิ่มเติม แพทย์แนะ “หายใจลึกๆ” ขจัด “อากาศเก่าๆ” ในปอด ช่วยแก้เครียดได้