จิตใจ thinking

จิตใจ ไม่รู้ว่าทุกคนคิดเหมือนกันหรือเปล่าว่าปี 2020 นี้เป็นปีที่ดุรุนแรงต่อสภาพจิตใจและร่างกายเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ วิกฤตทางเศรษฐกิจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิกฤตต่อเรื่องสุขภาพอย่างเจ้าไวรัสโควิท-19 ที่แพร่ระบาดมาตั้งแต่ปลายปีที่ 2019 และไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทุกๆ คนเป็นอย่างมาก แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นการดำเนินชีวิตยังคงต้องเดินหน้าต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ดังนั้นเรื่องของสุขภาพจิตใจจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดเพราะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงตามไปด้วยได้ วันนี้เราจึงมานำเสนอแนวทาง 5 ข้อในการปรับแนวคิดเพื่อชุบจิตใจของเราให้ผ่องใสผ่านพ้นวิกฤตโควิท – 19 ไปพร้อมกัน

จิตใจ ให้ผ่องใสผ่านวิกฤตโควิท-19 กับ 5 แนวทางช่วยได้

จิตใจ smile
  1. สติสัมพันธ์ถึงจิตใจ…ข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับโควิด– 19 นั้นมีการประกาศกันอยู่ทุกวัน เมื่อได้ฟังแล้วคุณมีความรู้สึกหรือคิดเห็นมันอย่างไร แน่นอนว่าบางคนถึงกับจิตตก ตื่นตระหนก ตื่นตูม ขณะที่บางคนตั้งสติและวิเคราะห์เหตุการณ์ หาทางอยู่กับมันและรับมือมันให้ได้ จะฟันธงให้ได้เลยว่าสำหรับคนที่ตั้งสติได้จะมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าแน่นอน ซึ่งส่งผลให้ความรู้สึกผ่องใสตาม คิดจะทำอะไรชีวิตก็จะมีแต่ไม่ติดขัด
  2. จิตใจสงบค้นพบสิ่งใหม่…หลังจากที่ครองสติกันอยู่แล้ว เชื่อว่าหลายคนมองเริ่มมองเห็นสิ่งที่ต่างออกไปในชีวิตแล้ว อย่างเช่นหน้าที่การงานของเราคงหวังพึ่งรายได้ทางเดียวไม่ได้อีกต่อไป เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราอาจจะถูกเลิกจ้างเหมือนที่ผ่านมาอีก ดังนั้นหลายคนจึงค้นพบตัวตนอีกแง่หนึ่งของตัวเองขึ้นมาได้อย่างเช่น การมีฝีมือทำอาหารจึงได้มีอาชีพเสริมเป็นแม่ค้าขายอาหารออนไลน์ไงล่ะ
  3. ติดตามข่าวสารอย่างมีสติ…ทุกวันนี้สังคมออนไลน์ช่างลื่นไหล จนบางครั้งก็ไหวตัวไม่ค่อยจะทัน การเสพข่าวสารหลายช่องทาง หรือบางทีก็มากเกินไปรังแต่จะเป็นการรบกวนจิตใจให้ฟุ้งซ่าน ดังนั้นสิ่งใดที่คิดว่าเป็นประโยชน์พาตัวเราให้มีชีวิตใหม่ที่สดใสได้ก็รับมา ขณะที่ข่าวใดหาสาระไม่ได้ก็จงปล่อยทิ้งไปอย่าเก็บมาเป็นเรื่องให้รกจิตใจจะดีกว่า
  4. ส่งต่อสิ่งดีๆ ให้แก่กัน…ถึงวิถีแบบ New Normal จะต้องเว้นระยะห่าง แต่ไม่ได้หมายความว่าการดูแลใส่ใจคนรอบข้างจะต้องห่างตามไปด้วย อย่างน้อยการที่เราส่งต่อพลังบวกให้แก่กันและกันมีแต่จะช่วยลดความตึงเครียดในจิตใจ แถมหน้าตาผ่องใสลดความหมองหม่นใจได้ดีอย่างยิ่งเชียว
  5. หากไม่ไหวการพบจิตแพทย์ก็สำคัญ…ปัจจุบันการเข้าหาจิตแพทย์ไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด ตรงกันข้ามการได้รับข้อคิดในการใช้ชีวิตจากผู้เชี่ยวชาญยิ่งทำให้การเดินทางในอนาคตของเราไม่ต้องหลงทางอีกต่อไป
จิตใจ mind

ใครว่าสุขภาพจิตไม่สำคัญ ตรงกันข้ามการที่จิตใจสงบ จะช่วยให้เราครองสติในการดำรงชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะงั้นรักตัวเองให้มาก ปรับความคิดให้เป็นบวกเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเราในอนาคต

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสารสุขภาพอื่นๆ น้ำอัดลม “น้ำตาล 0%” ไม่ได้ดีอย่างที่คิด