กินไฟเบอร์ bvc2

    กินไฟเบอร์ หลายคนรู้ว่ากินไฟเบอร์ลดน้ำหนัก  ทำให้หุ่นดี  เป็นความจริงค่ะ  แต่เป็นความจริงไม่ถึงครึ่งเดียว  เนื่องจากไฟเบอร์มีดีกว่านั้นเพียบ!  อยากหุ่นดีแล้วยังได้ประโยชน์อีกมากมายจากไฟเบอร์  ตามมาทางนี้เลย!

กินไฟเบอร์ ได้มากกว่าแค่หุ่นดี และสุขภาพดี

ไฟเบอร์คืออะไร?

กินไฟเบอร์ bvc1

     ไฟเบอร์  (fiber)  หรือเส้นใยอาหาร  หรือกากใยอาหาร  หรือเซลลูโลส  คือ  คาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง  ส่วนใหญ่ได้จากโครงสร้างของพืชซึ่งร่างกายเราไม่สามารถย่อยได้  มีทั้งหมด  2  ชนิดค่ะ

     1.  ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ 

     มีลักษณะเป็นเมือกลื่นๆ ซึ่งพบได้มากในถั่ว  ผลไม้  และข้าวโอ๊ต

     2.  ไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ  ซึ่งพบมากในผัก  ข้าวซ้อมมือ  และรำข้าว

ประโยชน์ของไฟเบอร์ที่คุณอาจไม่รู้

–  ไฟเบอร์ลดน้ำหนักได้  (แต่ไม่ใช่ผู้ช่วยหลัก  เพราะการลดน้ำหนักต้องอาศัยปัจจัยอื่นด้วยอย่างการออกกำลัง)  เนื่องจากไฟเบอร์ช่วยลดการดูดซึมอาหารในระหว่างทางเดิน  เราจึงไม่ได้รับพลังงานจากอาหารทั้งหมด  นอกจากนี้ไฟเบอร์ยังพองตัวเบียดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารส่วนหนึ่ง  ทำให้เรากินอาหารได้น้อยลงแต่กลับอิ่มนานขึ้นค่ะ

–  เนื่องจากไฟเบอร์แก้ท้องผูก  ไฟเบอร์ช่วยขับถ่าย  ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคริดสีดวงทวารและโรคมะเร็งลำไส้  จึงดีต่อผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่ายมาก

–  ช่วยลดความดันโลหิต  จึงดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

–  ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้

–  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  (ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้)  เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานค่ะ

อาหารไฟเบอร์ธรรมชาติ

กินไฟเบอร์ bvc2

     อาหารจากธรรมชาติอุดมไปด้วยไฟเบอร์  (รวมถึงสารอาหารมากมาย)  คุณสามารถเลือกกินได้ตามสะดวกค่ะ   

     แนะนำผักที่มีไฟเบอร์สูง  เช่น  มะเขือพวง  มะเขือเปราะ  สะเดา  พริกขี้หนู  ขิง  ยอดกระถิน  ใบขี้เหล็ก  ถั่วงอก  ตะไคร้  ต้นหอม  ผักชี  ตำลึง  ผักกาดขาว  คะน้า  กะหล่ำปลี  ดอกกะหล่ำ  ผักโขม  หน่อไม้  ผักบุ้ง  กุยช่าย  มะระจีน  มะระขี้นก  บร็อกโคลี  แคร์รอต 

     แนะนำผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง  เช่น  มะเดื่อ  อินทผลัม  ละมุด  พรุน  กล้วย  ชมพู่  พุทรา  ส้ม  มะม่วง  แอปเปิล  ฝรั่ง  แก้วมังกร  สับปะรด  แตงโม  มะขามเทศ  มะขามหวาน  มะละกอ  กีวี  อะโวคาโด  แคนตาลูป  พลับ 

     แนะนำธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง  เช่น  ถั่วเหลือง  ถั่วเขียว  ถั่วดำ  ถั่วแดง  ถั่วแดงหลวง  ถั่วลิสง  อัลมอนด์  งาขาว  งาดำ  เมล็ดทานตะวัน  เมล็ดฟักทอง  ข้าวกล้อง 

อาหารเสริมไฟเบอร์

     ดีต่อผู้ที่ไม่นิยมกินผักผลไม้หรือไม่มีเวลาเลือกสรร  ถือเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกแต่ไม่ค่อยสบายกระเป๋านัก  เพราะอาหารเสริมไฟเบอร์ค่อนข้างแพง  หากคุณสามารถกินไฟเบอร์จากธรรมชาติได้  ย่อมประหยัดและได้คุณค่าสารอาหารมากกว่าค่ะ 

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสารสุขภาพอื่นๆ 10 อาหาร “โพรไบโอติกส์” ช่วยปรับลำไส้-ระบบขับถ่าย