น้ำหอม ppe2

น้ำหอม ถือเป็นไอเท็มสำคัญสำหรับสาว ๆ อย่างที่กล่าวกันไว้ว่าดอกไม้งามย่อมมาพร้อมกับกลิ่นหอม เช่นเดียวกับสาว ๆ ที่เมื่อแต่งตัวได้อย่างสวยงามแล้วก็คงจะมีความงามพร้อมไปไม่ได้หากขาดน้ำหอม ทว่าน้ำหอมดี ๆ นั้นราคาไม่ถูกเลย และกว่าเราจะได้น้ำหอมที่ดี ๆ ด้วยกลิ่นที่ถูกใจมาไว้ในครอบครอง เราก็อยากจะให้น้ำหอมนั้นมีกลิ่นที่เราเลือกติดทนนานได้อย่างคุ้มค่า ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูวิธีการใช้น้ำหอมให้กลิ่นไม่เพี้ยนและติดทนนานไปตลอดทั้งวันกันดีกว่า

การใช้ น้ำหอม ให้กลิ่นไม่เพี้ยน

น้ำหอม ppe3

1. เคมีของน้ำหอมจะมีความอ่อนไหวกับอุณหภูมิบนร่างกาย และอุณหภูมิบนร่างกายของสาว ๆ แต่ละคนก็ไม่เหมือนกันทำให้การฉีดน้ำหอมตัวเดียวกันกับคนแต่ละคนให้กลิ่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกฉีดน้ำหอมลงบนจุดชีพจรของร่างกายอย่างบริเวณข้อมือ ข้อพับ อาจทำให้กลิ่นของน้ำหอมเปลี่ยนไปได้ การใช้น้ำหอมจึงควรเลือกที่จะฉีดน้ำหอมในอากาศให้ห่างจากตัวประมาณ 6 นิ้วแล้วให้ไอน้ำหอมฟุ้งเกาะกับร่างกายอาจจะให้กลิ่นที่ตรงกับกลิ่นดั้งเดิมได้มากกว่า

2. การใช้น้ำหอมอย่าขยี้ หากสาว ๆ เลือกที่จะพรมน้ำหอมลงบนจุดชีพจร อย่าขยี้ผิวบริเวณนั้นเข้าด้วยกัน เพราะการขยี้จะทำให้อุณหภูมิของผิวบริเวณนั้นสูงขึ้น และทำให้กลิ่นน้ำหอมเปลี่ยนไปจนคาดเดาไม่ได้ ซึ่งอาจไม่ใช้ผลลัพธ์ที่สาว ๆ ปรารถนานัก ดังนั้นไม่ว่าจะฉีดน้ำหอมบริเวณข้อมือหรือหลังคอ ก็ไม่ควรขยี้ทั้งนั้น

น้ำหอม ppe1

3. การใช้น้ำหอมอย่าเขย่า เพราะน้ำหอมเป็นสารที่เซนสิทีฝและทำปฏิกิริยากับอากาศได้ง่าย การเขย่าขวดน้ำหอมจะเป็นการเร่งการทำปฏิกิริยาระหว่างน้ำหอมและออกซิเจนในอากาศที่อยู่ในขวด ซึ่งจะทำให้กลิ่นเพี้ยน และอายุการใช้งานของน้ำหอมสั้นลงได้ ดังนั้นทุกครั้งที่หยิบขวดน้ำหอมขึ้นมาฉีด ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเขย่าขวด

4. การใช้น้ำหอมอย่าฉีดลงบนเส้นผม น้ำหอมมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ซึ่งมีฤทธ์ทำให้ผิวบริเวณที่โดนน้ำหอมนั้นแห้ง เช่นเดียวกับเส้นผม การฉีดน้ำหอมลงบนเส้นผมอาจก่อผลเสียให้กับเส้นผมได้มากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้เส้นผมแห้งฟูได้ง่าย ซึ่งไม่คุ้มค่ากันเลยกับกลิ่นหอมที่ติดอยู่บนนั้น

น้ำหอม ppe2

จากข้อควรระวัง 4 อย่างด้านบน หลายข้ออาจเป็นพฤติกรรมที่เป็นความเคยชิน แต่ขอบอกเลยว่าพฤติกรรมการใช้น้ำหอมบางอย่างหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงและสร้างพฤติกรรมใหม่ที่เป็นมิตรกับความงามขึ้นมาแทน เพื่อให้การฉีดน้ำหอมแต่ละครั้งได้กลิ่นหอมที่เป็นกลิ่นดั้งเดิมตรงใจคนใช้ และเป็นมิตรกับความงามและผิวพรรณของสาว ๆ ได้ต่อไป

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสารสุขภาพอื่นๆ 5 เคล็ดลับ “ปลุกพลัง” รับวันทำงาน