สุขภาพผิว รูปภาพ3

สุขภาพผิว ในปัจจุบันด้วยสภาพอากาศที่มีทั้งฝุ่นทั้งควันรถ ถือเป็นมลพิษทางอากาศ คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากๆ ที่จะไม่เจอฝุ่น ควัน หรือแม้แต่อากาศร้อน ปรากฏการณ์เรือนกระจกซึ่งก็เป็นเรื่องเก่านานแล้ว แต่ก็ยังแก้ไม่ได้ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพผิวของคนไทย การแก้ไขก็เพียงแค่หลบเลี่ยง ไม่พยายามพาตัวเองไปในบริเวณแหล่งชุมชน หรือเขตแออัดที่มีสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวและส่งผลไปถึงสุขภาพร่างกาย คล้ายๆเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายต่างๆ

สุขภาพผิว บอกเตือนโรคอะไร

สุขภาพผิว รูปภาพ3

โรคแพ้แสงแดด ตามชื่อเลยคือจะต้องมีแสงแดดเข้ามาเกี่ยวข้องกับสุขภาพผิวแน่นอน และหากมีอาการรุนแรงอาจจะถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังซึ่งเป็นสัญญาณเตือนโรคที่พบได้น้อยมากๆในคนไทย เพราะปกติคนไทยเราจะกลัวแสงแดดจะต้องกางร่มซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนไทยเราอยู่แล้ว ลักษณะของสุขภาพผิวของโรคแพ้แสงแดด คือ มีผื่นแดงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีอาการไข้ร่วมด้วย และอาจจะมีความผิดปกติของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจากพทย์ก็อาจจะถึงแก่ชีวิตได้

สุขภาพผิว รูปภาพ2

อาการแพ้ฝุ่น หรือมลภาวะเป็นพิษ ซึ่งสังเกตจากสุขภาพผิวได้ง่ายมากๆ คือจะมีลักษณะ เป็นตุ่มเล็กๆ คล้ายผื่น นูนแดงเต็มไปทั่วบริเวณผิวหนัง จะมีอาการคันและผิวหนังอักเสบได้ และจะยิ่งเห็นได้ชัดมากๆ บริเวณที่มีเหงือออก เช่นศอกคอ ข้อพับต่างๆ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนโรคแน่นอน ว่าคุณจะต้องแพ้ฝุ่น และยิ่งถ้าหากมีอาการรุนแรงด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้บริเวณที่เป็นผื่นแดงมีอาการบวมร่วมด้วย สุขภาพผิวแช่นนี้ คงไม่มีใครยังจะนิ่งนอนใจได้อีกแน่นนอน เพราะถ้าหากมีอาการของดวงตาบวมแดง น้ำตาไหลแบบไม่มีเหตุผล และมีการหายใจลำบาก คล้ายๆเหมือนคนเป็นโรคหอบหืด ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นสัญญาณเตือนโรคได้ทั้งสิ้น และถ้าหากไม่มีการดูแลรักษา ก็อาจจะทำให้กลายเป็นอาการเรื้อรังอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อเจอกับฝุ่น ดังนั้นควรจะสังเกตสุขภาพผิวของตัวเองทุกๆวัน อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสารสุขภาพอื่นๆ 5 เคล็ดลับ “ปลุกพลัง” รับวันทำงาน