ประจำเดือน รูปภาพ3

ประจำเดือน ในแต่ละเดือนสำหรับคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาตรงตามเวลาปกติ และไม่มีปัญหา ถือเป็นเรื่องที่บ่งบอกได้ว่าสุขภาพของคุณสาวๆยังอยู่ในขั้นที่เรียกว่าปกติดี แต่สำหรับความผิดปกติของประจำเดือน ที่จะบอกถึงปัญหาสุขภาพที่จะตามมานั้น มีอะไรบ้าง เป็นเรื่องท่สาวๆทั้งหลายก็ควรจะเรียนรู้ไว้ และอย่าได้มองข้ามเลยเป็นอนขาด

ประจำเดือน ผิดปกติสัญญาณเตือนสุขภาพของสาวๆ ควรจะเรียนรู้ไว้

ประจำเดือน p2

ความสม่ำเสมอของประจำเดือน โดยปกติประจำเดือนของสาวๆ เป็นที่แน่นอนและรู้ๆกันว่าจะมาเดือนละครั้ง เฉลี่ยประมาณ 28 วันต่อครั้ง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเหมือนกันทุกคน แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคนเด้วย ซึ่งเวลาประจำเดือนมาหากมาเพียงเล็กน้อย แบบมาให้รู้ว่านี่คือประจำเดือนนะ หรือคล้ายๆคนใกล้จะหมดประจำเดือน ตรงนี้ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนได้สำหรับสุขภาพของสาวๆที่ควรจะต้องใส่ใจ สิ่งที่จะต้องทำคือ ควรจะไปปรึกษาแพทย์

ประจำเดือน p1

ในกรณีที่ประจำเดือนมามากจนผิดปกติ หรือมานานเกินกว่า 7วันขึ้นไป ตรงนี้ก็เป็นสัญญาณเตือนสุขภาพของคุณสาวๆได้ โดยสาเหตุก็อาจจะเกิดจาก อาการของต่อมไทรอยด์ซึ่งก็ยังไม่ค่อยพบกับลักษณะความผิดปกตินี้ แต่สำหรับอีกเคสที่ถือว่าก็ร้ายแรง และมีผลเกี่ยวข้องมากจากอินซูลินด้วย คือการทำงานผิดปกติของรังไข่ซึ่งจะมีผลทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายออกมามากผิดปกติ สังเกตุได้จากจะมีขนขึ้นตามร่างกายมากกว่าที่ควรจะเป็น

อีกอาการที่สาวๆทุกคนก็คงจะเป็นกัน และอาจจะเป็นอาการที่เป็นความเคยชินกันมาทุกเดือนอยู่แล้ว คืออาการปวดท้องประจำเดือน ซึ่งถ้าหากมีการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ตรงนี้ก็ถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือนสุขภาพสาวๆได้เช่นกัน โดยสาวๆจะต้องสังเกตุตัวเอง ไม่มองข้ามหรือเห็นว่าประจำเดือนหมดก็จะหายปวด ซึ่งจริงๆแล้วกรณีนี้เกิดจาก เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรืออยู่นอกโพรงมดลูก เพราะฉะนั้นก็ควรจะไปพบแพทย์ ให้มีการตรวจอย่างละเอียด จะดีกว่า อย่าปล่อยให้มีอาการรุนแรง หรือร้ายแรงขึ้นมากกว่าเดิม

ประจำเดือน รูปภาพ3

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข่าวสารสุขภาพเพิ่มเติม 10 สัญญาณอันตราย “ไทรอยด์เป็นพิษ”