การอาบน้ำ p1

การอาบน้ำ เป็นขั้นตอนพื้นฐานของการเสริมความงามและเป็นการดูแลตัวเองที่ใกล้ตัวพวกเราที่สุด แต่การอาบน้ำก็เป็นการใช้เวลาส่วนตัว ทำให้สาว ๆ แต่ละคนมีกรรมวิธีในขั้นตอนนี้แตกต่างกัน โดยที่บางครั้งก็ไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมบางอย่างจะกลายเป็นความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำจนอาจเป็นศัตรูกับความงามในระยะยาวได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจึงมีข้อแนะนำให้หลีกเลี่ยง 4 ความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำไว้ดังนี้

การอาบน้ำ กับ 4 ความเคยชินที่ควรทำ !

การอาบน้ำ p2

1. อย่าใช้เล็บขยี้หนังศีรษะเวลาสระผม ความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำแบบนี้จะทำให้หนังศีรษะของสาว ๆ บาดเจ็บเพราะเล็บมีส่วนที่คมและบาดผิวได้ วิธีที่ดีกว่าควรเป็นการนวดเฟ้นเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วเพื่อเป็นการกระตุ้นผิวบำรุงความงามของเส้นผมผิวพรรณ และควรหลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรง ๆ ซึ่งมักจะนำมาซึ่งการหลุดร่วงของเส้นผมโดยไม่จำเป็น และนำไปสู่ปัญหาผมบางหลุดร่วงง่ายในที่สุด

2. อย่าเลือกสบู่ที่ไม่มีส่วนประกอบของมอยซ์เจอไรเซอร์ โดยปกติแล้วสบู่ก้อนและสบู่ระงับกลิ่นกายมักจะมีผลทำให้ผิวแห้งจนเป็นการทำร้ายผิวได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อความงามของสาว ๆ เลย วิธีแก้ความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำแบบนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เวลาเลือกซื้อสบู่เพื่อใช้ในการอาบน้ำครั้งต่อไป ลองมองให้แน่ใจว่าสบู่นั้นมีส่วนประกอบของกรดเสตียริก (Stearic Acid) หรือ ส่วนผสมที่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงความงามของผิวพรรณ เช่น น้ำมันสกัดจากพืช หรือเชียร์บัตเตอร์ เป็นส่วนประกอบผสมอยู่ด้วยก็เป็นอันเรียบร้อย

3. อย่าอาบน้ำร้อนเกินไปและนานเกินไป คงเป็นไปไม่ได้ถ้าจะบอกให้อาบน้ำเย็นในช่วงฤดูหนาว การอาบน้ำอุ่นยังเป็นกิจกรรมที่ทำให้สาว ๆ รู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ดี การอาบน้ำอุ่นที่ร้อนจัดจนเกินไปเป็นการช่วยขยายรูขุมขนและทำให้ผิวพรรณสูญเสียมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ออกไปได้ง่าย ผลที่ตามมาก็คือผิวของสาว ๆ จะแห้งได้มากกว่าที่ควรจะเป็น จนพฤติกรรมนี้กลายเป็นอีกหนึ่งความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้สาว ๆ ไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนเกินไปและนานจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวอย่างไม่จำเป็น

4. อย่าละเลยการล้างสบู่ออกให้หมด นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะในสบู่แน่นอนว่าจะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ไม่ได้มีไว้เพื่อบำรุงผิว แต่เป็นการดึงสิ่งสกปรกออกจากผิวพรรณ ดังนั้นการล้างสบู่ออกไม่หมดจะทำให้มีสารเคมีตกค้างอยู่บนผิวหนังและกลายเป็นอีกหนึ่งความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำ ดังนั้นคราวต่อไปสาว ๆ ก็ไม่ควรละเลยการล้างสบู่ออกให้หมดก่อนออกจากห้องน้ำเพื่อรักษาผิวพรรณให้สะอาดดูสุขภาพดีได้ในระยะยาว

การอาบน้ำ p3

การบำรุงผิวเสริมความงามอาจกล่าวได้ว่ามีการอาบน้ำที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดีเป็นจุดตั้งต้น ดังนั้นพฤติกรรมบางอย่างแม้เป็นความเคยชิน แต่หากเป็นความเคยชินที่ทำร้ายผิวตอนอาบน้ำสาว ๆ ก็ควรปรับเปลี่ยน ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก และเป็นพฤติกรรมที่จะรักษาผิวให้สุขภาพดีได้ในระยะยาว

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร

ข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติม พฤติกรรม “อาบน้ำ” ผิดๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้