การนอนหลับ

การนอนหลับ หลายคนอาจมีปัญหาหลับยาก พอจะถึงเวลานอนทีไรก็รู้สึกตื่นตัวทุกทีสิน่า เมื่อเกิดปัญหานี้บ่อยเข้าร่างกายก็เริ่มโทรเพราะหลับพักผ่อนไม่เพียง ยิ่งใครที่เข้านอนไม่เป็นเวล่ำเวลายิ่งแล้วใหญ่ จะข่มตัวเองให้นอนในแต่ละวันก็ยากเหลือเกิน เรารู้ว่าการหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ เราจึงอยากแชร์ 5 อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ! ใครที่ชอบกินอยู่แล้วน่าจะชอบวิธีเหล่านี้มากกว่าวิธีการออกกำลังหรืออื่น ๆ ล่ะ มีอาหารใดบ้างนะไปดูกัน!

อาหารที่ช่วยให้ การนอนหลับ ดีขึ้น

การนอนหลับ

1. ชาสมุนไพรร้อน – อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ การดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ ก่อนนอนจะทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น เลือดไหลเวียนได้ดี และรู้สึกผ่อนคลายในที่สุด ยิ่งเครื่องดื่มเป็นชาสมุนไพรร้อน ๆ แล้วยิ่งดีเลยล่ะ แต่อย่าเผลอดื่มชาเขียว หรือชาดำล่ะ นั่นอาจจะให้ผลตรงข้ามทำให้ตาค้างกันเลยทีเดียวเพราะมีคาเฟอีนสูงมาเท่ากาแฟเลยล่ะ ยี่ห้อไหนดี ๆ จะมีคาเฟอีนสูงกว่ากาแฟได้ด้วย ที่เราอยากแนะนำให้ดื่มเลยคือพวกชาขาว ชาคาโมมายล์ หรือชาสมุนไพรอื่นๆ

การนอนหลับ

2. นมร้อน โยเกิร์ต – อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ โปรตีนและแคลเซียมในผลิตภัณฑ์ประเภทนมมีส่วนช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น ยิ่งนมร้อนยิ่งช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนได้ดีเลยทีเดียว เพราะความร้อนของนมทำให้ร่างกายของเราอุ่นและรู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง ส่วนใครที่ไม่ชอบกินนมเพราะกลัวถ่ายท้องก็แนะนำให้กินโยเกิร์ตแทน ทั้งนี้ใครที่กลัวอ้วนก็สามารถเลือกรสชาติธรรมดาที่ไม่ใส่น้ำตาลแทนได้นะ หรือนมขาดมันเนยก็ได้เช่นกัน

การนอนหลับ

3. ผลไม้สด – อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ อย่างมีทราบกันว่าผลไม้เป็นอาหารที่มีวิตามินสูง ดังนั้นการกินผลไม้จะทำให้ร่างกายของเราได้รับวิตามินที่เพียงพอนั่นเอง แถมแก้หิวได้อีกด้วย ใครที่รู้สึกหิวกลางดึกก็สามารถหาผลไม้มารองท้องได้นะ แต่อย่ากินมากจนเกินไปแค่ประมาณหนึ่งถ้วยกำลังดี มากเกินกว่านี้ร่างกายจะใช้พลังงานในการย่อยซึ่งอาจทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง

การนอนหลับ

4. ถั่วชนิดต่าง ๆ – อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ ถั่วมีสรรพคุณในการช่วยลดความเครียด ใครที่มีรู้สึกว่าตัวเองเครียดแล้วนอนไม่หลับก็สามารถลุกขึ้นมากินถั่วสักเล็กน้อยก็ช่วยได้ หรือใครที่หิวดึก ๆ ก็กินถั่วแก้หิว เป็นอีกอาหารที่รองท้องได้ดี ที่สำคัญคือไม่อ้วนอีกด้วย

การนอนหลับ

5. น้ำผึ้ง – อาหารคุณภาพช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ มีผลวิจัยมาแล้วว่าน้ำตาล หรือกลูโคสที่ช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น ทั้งนี้เจ้ากลูโคสตัวนี้จะเข้าไปเติมเต็มฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น เมื่อร่างกายสดชื่นผ่อนคลายก็ทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นนั่นเอง จะใส่น้ำผึ้งแล้วดื่มกับนมร้อนก็ไม่เลวเลยนะ

ข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี และบทความดีๆได้ที่

ข้อมูลสุขภาพอื่นๆ นอนไม่หลับ” กับ 8 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น